Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 12/07/2021

print

Chống xâm nhập, trốn cách ly bằng đường biển

(ANTV) -Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc giám sát người và phương tiện ra vào bằng đường bộ, thành phố Đà Nẵng cũng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tàu cá ra vào cảng cá Thọ Quang nhằm ngăn chặn việc đưa người trái phép từ vùng dịch vào địa phương bằng đường biển.

 
Chốt kiểm soát phòng dịch số 14 được lập tại Trạm Biên phòng Mân Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.
 
Mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền ra vào Cảng cá Thọ Quang. Tất cả các phương tiện này đều được kiểm soát chặt chẽ, đối chiếu danh sách thuyền viên, đo thân nhiệt, khai báo y tế nghiêm ngặt để đảm bảo công tác phòng chống dịch và đặc biệt tránh các trường hợp chủ phương tiện lợi dụng việc ra khơi để đưa người trái phép từ vùng dịch vào địa phương.
 
Thiếu tá Hà Ngọc Thắng, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Mân Quang cho biết, ngoài việc kiểm tra, kiểm soát các phương tiện ra vào cảng thì chúng tôi cũng thực hiện nhiệm vụ kép là phòng chống xâm nhập cảnh trái phép, trốn dịch, trốn cách ly ở một số tỉnh khác. Ở đường bộ có các chốt đã thực hiện rất nghiêm ngặt vấn đề này thì cũng không loại trừ trên đường biển, các thuyền viên lợi dụng ra khơi để đưa người vào trái phép. 
 
Hiện tại khi tình hình dịch bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định đang diễn biến phức tạp, đa số tàu cá của ngư dân ở các địa phương này đều chuyển hướng về Cảng cá Thọ Quang. Chính vì vậy mà công tác kiểm tra, quản lý càng được siết chặt hơn nữa. Tất cá các chủ tàu cá đều được hướng dẫn và kí cam kết không đưa người nhà ra bán cá cũng như không lên bờ sau khi đã bán cá xong.
 
Bên cạnh việc siết chặt kiểm tra, quản lý các phương tiện ra vào thành phố bằng đường biển thì các lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng các quy định, chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cho cộng đồng.
 
 
 Trước tình trạng người dân đổ xô gom thực phẩm để dự trữ trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, Cục Quản lý thị trường TP. HCM đã triển khai lực lượng kiểm tra hàng loạt siêu thị trên địa bàn để ngăn chặn hành vi lợi dụng dịch để găm hàng, tăng giá nhu yếu phẩm thiết yếu.
 
Gia đình hết thực phẩm, anh Cao Xuân Hùng, ngụ quận Gò Vấp tranh thủ sáng sớm ra ngoài mua rau củ quả. Do còn sớm nên siêu thị chưa mở cửa, anh đành mua của một xe đẩy trên đường nhưng không khỏi bức xúc vì bị tăng giá gấp nhiều lần so với ngày thường.
 
Anh Cao Xuân Hùng, Phường 5, quận Gò Vấp, TP. HCM cho biết, tất cả thực phẩm phải dự trữ trong nhà, những người lợi dụng mùa dịch để kinh doanh thực phẩm, một quả cà chua 5 ngàn không bán, 10 ngàn hành ngò được máy cọng vầy, cầu mong TP dập dịch để những người lợi dụng cơ hội này không làm được, ra ngoài thì siêu thị sớm chưa mở, ra ngoài thì họ kê lên nhiều quá.
 
Ngay sau khi thực hiện giãn cách xã hội, Cục Quản lý thị trường TP. HCM đã chỉ đạo 15 đội Quản lý thị trường địa bàn và 3 đội cơ động tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như đầu cơ, găm hàng, tăng giá so với quy định.
 
Hiện nay, đa số các trợ truyền thống trên địa bàn TP. HCM đã tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch. Do đó, các siêu thị là nơi cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Đến nay, không còn cảnh chen lấn mua hàng như những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội. Các siêu thị cũng đã chủ động phương án về hàng hóa.
 
Sở Công Thương TP. HCM cũng đã công bố danh sách 2.833 điểm bán của tất cả các hệ thống phân phối ở các quận, huyện và TP. Thủ Đức để tạo điều kiện cho người dân mua sắm hàng hóa thiết yếu. UBND TP. HCM khẳng định, thành phố sẽ điều phối để các khu vực đều đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng của người dân.