Cập nhật: 21:34, Thứ 6, 09/07/2021

print

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với "mục tiêu kép"

(ANTV) -Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 kết thúc đợt 1 giữa những ngày dịch COVID-19 hoành hành ở nhiều địa phương. Kỳ thi trở nên đặc biệt hơn, căng thẳng hơn, khi thí sinh vừa lo thi vừa lo chống dịch. 

 
Gần 1 triệu thí sinh dự thi nhưng các địa phương trên cả nước phải huy động hàng trăm ngàn cán bộ, giáo viên, tình nguyện viên, tham gia trực tiếp tổ chức kỳ thi hoặc hỗ trợ thí sinh.Trong lúc dịch bệnh diễn biến mỗi nơi mỗi khác thì 63 tỉnh thành vẫn phải gò vào một kỳ thi chung ngày, chung đề, sử dụng chung dữ liệu.
 
Từ thực tế này, một câu hỏi đặt ra là: liệu có thể tách hẳn việc xét tuyển đại học, cao đẳng khỏi kỳ thi tốt nghiệp THPT, giao kỳ thi cho địa phương chủ động hoàn toàn, từ việc ra đề đến các khâu của kỳ thi?
 
Hai năm phải học online, có lẽ đây là lứa học sinh thiệt thòi nhất khi phải bước vào kỳ thi sau 12 năm đèn sách với rất nhiều khó khăn, thử thách. Cả phụ huynh và học sinh bước vào kỳ thi với tâm thế vừa đi thi, vừa phòng dịch.
 
Dù là tình huống phát sinh, tuy nhiên đã được các địa phương chuẩn bị kỹ càng, diễn tập liên tục, nên các tình huống đã được xử lý an toàn.
 
Công tác phòng chống dịch đã được các địa phương siết chặt. Tuy nhiên, ở công tác coi thi còn khiến dư luận lo ngại. Vụ việc 1 thí sinh đưa điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi ra ngoài khi giờ thi chưa kết thúc là một ví dụ.
 
Kỳ thi của gần 1 triệu thí sinh đã khép lại, tuy nhiên vẫn còn tới 23.000 thí sinh vẫn đang mong ngóng để được thi đợt 2, trong khi lịch thi chưa được ấn định. Làm sao để tổ chức tiếp được đợt thi này sớm và đảm bảo công bằng là trách nhiệm rất lớn của ngành giáo dục.
 
Đợt 1 kì thi đặc biệt năm nay đã kết thúc. Đã có nhiều sự chuẩn bị, nhưng cũng không ít tình huống phát sinh. Tuy nhiên, vượt lên trên đó là tinh thần, trách nhiệm của mỗi thí sinh, phụ huynh, sự chủ động của các địa phương đã nỗ lực căng mình để vượt khó hoàn thành mục tiêu kép của kỳ thi. Đây cũng sẽ là kinh nghiệm quý báu cho đợt thi tốt nghiệp THPT thứ 2 tới đây./.