Cập nhật: 15:14, Thứ 7, 10/07/2021

print

Nhiều quốc gia tiêm mũi vaccine thứ ba phòng biến thể Delta

(ANTV) -Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên thế giới. Nhiều nước đang thúc đẩy tăng cường mũi tiêm vaccine thứ ba, trước nguy cơ các mũi vaccine hiện nay không đủ hiệu quả bảo vệ khỏi biến thể Delta.

 
Mặc dù vẫn chưa xuất hiện bằng chứng nào xác thực cho nhu cầu tiêm vaccine “tăng cường”, các quan chức y tế ở nhiều nước, từ Thái Lan cho đến Bahrain hay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã quyết định tiến hành liều bổ sung cho một số nhóm đối tượng đã được tiêm đủ hai liều vaccine từ các nhà sản xuất như Sinovac, Sinopharm hay từ AstraZeneca.
 
Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, biến thể Delta đủ mạnh để khiến cho cả vaccine công nghệ mRNA như của Pfizer và Moderna đều giảm hiệu quả, đẩy khả năng bảo vệ xuống mức dưới 90%.
 
Trong khi đó hiệu quả của vaccine công nghệ vector truyền thống như của AstraZeneca chỉ còn 60% với các ca nhiễm. Các quốc gia đang hy vọng liều vaccine tăng cường, kể cả mRNA hay vaccine truyền thống, sẽ nâng cao khả năng bảo vệ trước khi thời tiết lạnh quay trở lại vào mùa thu đông.
 
 
Chính quyền Haiti cho biết, nước này sẽ vẫn duy trì kế hoạch bầu cử tổng thống cũng như tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp dự kiến diễn ra vào ngày 26/9 tới, trước khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.
 
Giới chức Haiti nhấn mạnh cuộc bầu cử tổng thống là điều kiện phải có để đất nước và hệ thống chính trị ổn định hơn, theo đó các nhà chức trách bầu cử sẽ tiếp tục kế hoạch vốn đã được chuẩn bị từ lâu với hàng triệu USD được giải ngân để tổ chức các cuộc bỏ phiếu.
 
Cũng liên quan đến tình hình Haiti, cơ quan công tố nước này cho biết trong những ngày tới sẽ tiến hành thẩm vấn những người phụ trách đội an ninh bảo vệ Tổng thống trong đêm ông bị sát hại tại nhà riêng. ư
 
Tới thời điểm này, cảnh sát Haiti đã bắt được 8 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ ám sát nhà lãnh đạo Haiti, trong đó có 2 người được xác nhận là người Mỹ gốc Haiti, ngoài ra 4 tên khác đã bị tiêu diệt trong các cuộc vây bắt.
 
Bangladesh: Hỏa hoạn nhà máy, trên 30 người thương vong
 
 
 Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy thực phẩm và đồ uống Hashem (Hát-xim) ở ngoại ô thủ đô Dhaka, Bangladesh, làm 3 người thiệt mạng và ít nhất 30 người bị thương.
 
Vụ việc xảy ra lúc 17h00 giờ địa phương ngày 8/7,  đến sáng 9/7 ngọn lửa vẫn chưa được kiểm soát và đã lan khắp tòa nhà 6 tầng. Cảnh sát khu vực cho biết 3 người tử vong vì bỏng. Một số người đã nhảy qua cửa sổ từ tầng cao để thoát thân. Hiện chưa rõ số người đang mắc kẹt bên trong tòa nhà. Những người được cứu đã được cung cấp đồ ăn và thức uống. Công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai tích cực
 
Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng phát từ tầng trệt và có hàng chục người bên trong nhà máy khi vụ việc xảy ra.
 
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.