Cập nhật: 15:21, Thứ 7, 10/07/2021

print

Nhiều điểm mới trong cao điểm chống dịch ở TP.HCM

(ANTV) -TP.HCM sẽ triển khai lấy mẫu cộng đồng tại nhà người dân để đảm bảo giãn cách theo chỉ thị 16; đồng thời sẽ tái lập 157 chốt kiểm soát dịch Covid 19 và không cấp giấy thông hành nhằm ngăn ngừa khả năng một số người lợi dụng để đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

 
Trước nhiều ý kiến đề nghị cấp giấy thông hành cho người dân di chuyển trên địa bàn thành phố khi bị lực lượng chức năng kiểm soát, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 Tp.HCM cho rằng việc này không cần thiết bởi có nguy cơ sẽ bị một số đối tượng lợi dụng để ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Đồng thời, yêu cầu lực lượng chức năng phải kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo nghiêm chỉ thị 16.
 
Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm sắp tới, do thành phố đã thực hiện chỉ thị 16, ngành y tế địa phương sẽ không lấy mẫu tại cộng đồng để tránh tập trung đông người gây nguy cơ lây nhiễm cao. TP sẽ tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình và tập trung vào những người có nguy cơ, đồng thời phải gắn liền số lượng mẫu và năng lực xét nghiệm.
 
15 ngày tới là thời điểm để chính quyền thành phố tập trung toàn lực cho việc chống dịch và truy vết toàn bộ F0 còn sót lại trong cộng đồng, TP.HCM kêu gọi người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, cùng thực hiện nghiêm chỉ thị 16. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng tái kích hoạt 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố và 157 chốt tại các quận huyện và thành phố Thủ Đức để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh trong những ngày tới.
 
 
Dán tem quét mã QR và logo là cách mà TP. HCM đang áp dụng để kiểm soát xe chở hàng hóa ra vào thành phố. Đây được cho là giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân, đảm bảo kiểm soát dịch, cũng như hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ.
 
Từ 0 giờ ngày 9/7, TP HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 Chính phủ, trong đó các chốt kiểm soát sẽ được tái lập ở khu vực cửa ngõ.
 
Là đơn vị cung cứng nhu yếu phẩm thiết yếu lớn cho người dân, Saigon Co.op đã dược Sở Giao thông vận tải TP. HCM cấp logo, tem nhận diện để dán lên xe tải ở các kho hàng ngoài địa bàn thành phố. Khi qua các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ quét mã QR trên kính xe để kiểm soát việc lưu thông chở hàng hóa ra vào thành phố.
 
Trong sáng ngày 8 tháng 7, tại các chốt kiểm soát ở khu vực cửa ngõ tương đối đông, lực lượng chức năng đã tổ chức điều tiết từ xa. Tài xế xe chở hàng hóa chỉ cần đã khai báo y tế và mang theo chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid sẽ được vào thành phố. Các trường hợp còn lại phải quay xe về.
 
Công ty trang bị thì rất hay để an hem kịp thời giao hàng cho các đơn vị có nhu cầu, những chốt kiểm dịch sẽ tạo điều kiện để đến tận nơi chuyển hàng cho bà con. Người ta sẽ test và khai báo y tế
 
Để hỗ trợ tài xế, nhất là các xe chở hàng hóa thiết yếu, cơ quan chức năng tại TP HCM đã xây dựng phương án và thống nhất với các tỉnh khác theo hướng tạo luồng xanh, cấp mã QR dán trên xe để xe qua chốt không bị ùn tắc, mất nhiều thời gian. Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng đã đề nghị hiệu lực của giấy xét nghiệm Covid-19 với tài xế trong vòng 7 ngày thay vì 3 ngày hiện nay, đỡ gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.
 
15 ngày tới người dân và các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn khi thành phố thực hiện chỉ thị 16. Tuy nhiên đây là giải pháp cấp bách để chính quyền truy vết, dập dịch. Do đó để cuộc sống sớm trở lại bình thường thì người dân, doanh nghiệp cần đồng thuận, ủng hộ cơ quan chức năng để đầy lùi dịch bệnh.