Cập nhật: 21:27, Thứ 6, 09/07/2021

print

Rút ngắn thủ tục cho vay hỗ trợ người sử dụng lao động

(ANTV) - Tập trung coi việc triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới…là chỉ đạo của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội đối với chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội các tỉnh, thành phố ngay khi nhận được Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo quy định tại Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, nguồn vốn để Ngân hàng Chính sách Xã hội cho người sử dụng lao động vay là 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Khi nhận được nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ thực hiện giải ngân ngay cho người sử dụng lao động đủ điều kiện theo quy định để giúp họ tái sản xuất, khắc phục khó khăn và khôi phục kinh tế.

Theo đó, người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Đà Nẵng: Khởi tố, bắt giam 2 cá nhân cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 cá nhân với hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Số tiền thu lợi bất chính lên tới 2,2 tỷ đồng.

Đó là Trần Thu Hà (50 tuổi, trú Hòa Vang), Lê Trọng Phương (33 tuổi, trú Ngũ Hành Sơn). Đây là những cá nhân có liên quan tới vụ án Đào Thị Như Lệ – đã bị Công an TP Đà Nẵng bắt giam trước đó vào năm 2020 với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, vì làm ăn thua lỗ, Lệ đã vay lãi nặng của nhiều cá nhân. Mỗi lần vay vài trăm triệu đến vài chục tỉ đồng, lãi suất dao động 0,2 - 0,8%/ngày, thậm chí lên đến 1%/ngày. Trong đó, Hà đã thỏa thuận cho Lệ vay gần 10 tỉ đồng với lãi suất 1%/ngày, thu lời bất chính hơn 1,2 tỉ đồng; Phương cho Lệ vay 2 tỉ với lãi suất 0,3%/ngày, thu lời bất chính gần 1 tỉ đồng.

BT