Cập nhật: 14:50, Thứ 5, 08/07/2021

print

Iran bác bỏ lo ngại về tiến trình làm giàu uranium kim loại

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng trấn an dư luận quốc tế rằng Tehran làm giàu urani kim loại lên mức tinh khiết 20% chỉ dành cho các mục đích hòa bình, đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đảo ngược những bước đi hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã khởi động quá trình sản xuất urani kim loại được làm giàu. Trong khi đó, phía Iran tuyên bố đã thông báo cho IAEA về quyết định này.

Trước động thái này của Iran, Mỹ và các cường quốc châu Âu đã đồng loạt thể hiện thái độ thất vọng đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc," cho rằng đây là hành động gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán tại Vienna.

Trong khi đó, Mỹ nhấn mạnh quyết định của Iran là "bước thụt lùi đáng tiếc," dù vẫn nhận định cánh cửa ngoại giao cho cả hai bên khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 vẫn còn để ngỏ.

Cuộc tấn công lớn đầu tiên của Taliban sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi Afghanistan

Lực lượng Taliban đã triển khai một cuộc tấn công lớn đầu tiên chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố quá trình rút quân khỏi Afghanistan hoàn thành hơn 90%.

Cụ thể, sáng 7/7, một nhóm các tay súng Taliban đã đổ bộ vào thành phố Qala-e-Naw, thủ phủ tỉnh Badghis. Tuy nhiên, đến 4h chiều (giờ địa phương) cùng ngày, các tay súng này đã bị lực lượng chính phủ phản công và đẩy lùi.

Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo lực lượng quân đội nước này đã phải triển khai không kích và điều động Lực lượng An ninh và Phòng vệ Quốc gia tới để tái thiết lập trật tự thành phố.

Đây cũng là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào thủ phủ một tỉnh của lực lượng này kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á hồi tháng 4.

 

BT