Cập nhật: 09:28, Thứ 3, 06/07/2021

print

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TP Hồ Chí Minh

(ANTV) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu TP Hồ Chí Minh phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố, bảo đảm lưu thông hàng hoá không bị ách tắc tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với TP Hồ Chí Minh diễn ra vàng sáng ngày 5/7.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP Hồ Chí Minh cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, “trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả nhất, không chạy theo số lượng”, phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị, cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10/CT-UBND, TP Hồ Chí Minh phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Thành phố, bảo đảm lưu thông hàng hóa không bị ách tắc. Những người thật cần thiết đến TP Hồ Chí Minh phải thực hiện xét nghiệm. 

TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thống nhất, sớm hoàn thành hướng dẫn về các biện pháp kiểm soát liên quan đến hoạt động đi, lại, có thời gian thông báo ít nhất trước 24 tiếng đồng hồ cho người dân. Phó Thủ tướng cũng lưu ý về thực hiện hướng dẫn người dân khi đi lại phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Còn nhiều phản ánh ở một số địa phương, nhất là TP Hồ Chí Minh, cho thấy việc tổ chức xét nghiệm còn chưa thuận lợi, cần chấn chỉnh tình trạng này.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức (TP.HCM) vừa ký quyết định về thiết lập cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 đối với phường Tân Phú, TP Thủ Đức.

Theo đó, UBND TP Thủ Đức quyết định áp dụng thiết lập phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 đối với phường Tân Phú.

Phạm vi phong tỏa là toàn bộ địa bàn phường Tân Phú, bao gồm 6 khu phố, 47 tổ dân phố với 34.750 nhân khẩu. Thời gian phong tỏa bắt đầu từ 0 giờ ngày 6-7 đến khi có thông báo mới. Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly y tế, người dân không được ra khỏi khu vực áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly, trừ nhân viên y tế, trường hợp thực hiện công vụ, các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh và các trường hợp đặc biệt khác.

Trong trường hợp cá nhân không tuân thủ yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.