Cập nhật: 22:40, Thứ 2, 05/07/2021

print

Các lực lượng Afghanistan lên kế hoạch phản công ở các tỉnh miền Bắc

(ANTV) -Cố vấn của tổng thống Afghanistan cho biết các lực lượng chính phủ đang lên kế hoạch cho cuộc phản công tại các tỉnh miền Bắc nước này sau khi để mất quyền kiểm soát khu vực này vào tay Taliban.

Các lực lượng chính quyền không có kế hoạch tấn công nhằm vào Taliban, song cần phải phản công trước hoạt động đánh chiếm của lực lượng này.
 
Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Afghanistan cho biết có 15 tay súng Taliban đã thiệt mạng trong các vụ không kích của quân đội nước này ở ngoại ô thành phố Kunduz vào sáng 5/7. Quân chính phủ cũng đã tiêu hủy vô số vũ khí, đạn dược của phiến quân trong chiến dịch quân sự này.
 
Giao tranh giữa lực lượng chính phủ Afghanistan và Taliban gia tăng kể từ sau khi các lực lượng do Mỹ đứng đầu bắt đầu rút quân khỏi chiến trường Nam Á này từ ngày 1/5.
 
Đến nay, Taliban đã đánh chiếm hơn 100 huyện trên khắp cả nước Afghanistan.
 
 
Mỹ đánh sập phần còn lại của tòa chung cư ở Florida
 
Đêm 4/7, nhà chức trách bang Florida đã cho phá hủy tòa chung cư kế bên tòa nhà bị đổ sập cách đây một tuần tại thành phố Surfside, hạt Miam-Dade, nhằm ngăn ngừa một thảm họa tương tự.
 
Trước đó, ngày 2/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm 2 thi thể nạn nhân trong đống đổ nát, nâng tổng số người thiệt mạng lên 22 người, trong đó có 4 trẻ em. Hiện còn 126 người mất tích.
 
Các nỗ lực cứu hộ buộc phải ngưng lại trong ngày 3/7, do lo ngại nguy cơ mất an toàn từ khối nhà thiếu ổn định. Quyết định đánh sập tòa nhà được đẩy nhanh hơn dự định, một phần là do sự xuất hiện của cơn bão nhiệt đới Elsa, dự kiến sẽ đổ bộ vào miền nam Florida trong ngày 5/7, kèm mưa to, gió lớn.
 
Nổ nhà máy hóa chất tại Thái Lan
 
Trong khi đó, một vụ nổ lớn gây hỏa hoạn xảy ra rạng sáng 5/7 tại một nhà máy hóa chất ở Samut Prakan, ngoại ô thủ đô Bangkok, đã làm ít nhất 21 người bị thương.
 
Vào thời điểm vụ việc xảy ra, 5 hoặc 6 kho hàng của nhà máy này đang chứa khoảng 50 tấn hóa chất. Hỏa hoạn sau đó đã bùng phát dữ dội tại nhà máy.Các tòa nhà và nhà dân xung quanh trong vòng bán kính 1km cũng bị hư hại
 
Hiện ngọn lửa đã được kiểm soát song chưa hoàn toàn được dập tắt. Lực lượng chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ.