Cập nhật: 15:59, Thứ 2, 05/07/2021

print

Đan Mạch khai trương bảo tàng về đại văn hào Andersen

(ANTV) - Đan Mạch mới đây đã khánh thành bảo tàng về đại văn hào Hans Christian Andersen ở thành phố Odense quê hương của ông. Đây là kết quả của dự án cải tạo kéo dài 10 năm từ ngôi nhà cũ của nhà văn.

Có kinh phí xây dựng khoảng 390 triệu kroner Đan Mạch (tương đương 62 triệu USD), bảo tàng Hans Christian Andersen có diện tích 5.600 m2 và có thể phục vụ 250 khách cùng một lúc. Bảo tàng do kiến trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma thiết kế. Ông cũng là người đã thiết kế sân vận động Olympic ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Bảo tàng được xây dựng từ gỗ và kính, với 2/3 công trình nằm dưới lòng đất. Ý tưởng thiết kế này thể hiện tương ứng với phong cách văn chương của Andersen, đó là từ 1 thế giới nhỏ mở ra 1 vũ trụ rộng lớn hơn, như 1 dòng chảy vào vũ trụ đầy sự kỳ diệu của trẻ thơ.

Ban quản lý kỳ vọng bảo tàng Hans Christian Andersen sẽ thu hút 220.000 lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Mỹ: Tiêm vaccine cho động vật trong vườn thú

Hàng chục động vật tại Vườn thú thành phố Oakland, bang California, Mỹ đã được tiêm vaccine COVID-19 thú y để bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Đứng đầu danh sách được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm là hổ, gấu đen, gấu xám, sư tử núi và chồn sương, tiếp theo sẽ là tinh tinh, dơi và lợn.

Ban quản lý vườn thú cho hay không có con vật nào bị nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng họ muốn chủ động. Vaccine được sử dụng do công ty dược phẩm thú y Zoetis ở New Jersey phát triển. Công ty này đã tài trợ 11.000 liều vaccine thử nghiệm cho gần 70 vườn thú, cũng như hàng chục khu bảo tồn, học viện và tổ chức chính phủ ở 27 bang của Mỹ.

Hiện các trường hợp mắc COVID-19 ở động vật đã được xác nhận bao gồm khỉ đột, hổ và sư tử tại các vườn thú, chó và mèo nhà.

Cuộc thi ăn hamburger mừng ngày Quốc khánh Mỹ

Đến hẹn lại lên, cuộc thi ăn hamburger mừng ngày Quốc khánh Mỹ đã được tổ chức tại tại thủ đô Washington, Mỹ. Năm nay, người chiến thắng là 2 “tay ăn chuyên nghiệp” Molly Schuyler và Dan Kennedy, sau khi ăn 34 chiếc bánh hamburger trong vòng 10 phút.

Đây là Giải vô địch ăn bánh mì kẹp thịt độc lập hàng năm do chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Z-Burger địa phương tổ chức. Cuộc thi năm nay thu hút 14 thí sinh tham gia. Người chiến thắng nhận tổng giải thưởng trị giá 4.350 USD. Các cổ động viên sau khi nhiệt tình ủng hộ cho các thí sinh tham gia cũng sẽ được thưởng thức những chiếc bánh kẹp thịt miễn phí.

Kỷ lục của cuộc thi hiện vẫn thuộc về người chiến thắng năm ngoái, đạt thành tích 35 chiếc bánh hamburger.

 

BT