Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 05/07/2021

print

FBI cảnh báo quy mô vụ tấn công bằng mã độc tống tiền ở Mỹ

(ANTV) - Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo rằng vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào công ty công nghệ thông tin Kaseya có thể ở quy mô lớn khiến các nhà điều tra không thể phối hợp với từng nạn nhân riêng lẻ.

Trước đó, ngày 2/7, tin tặc đã tấn công Kaseya - công ty cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp khác. Mục tiêu của cuộc tấn công này có thể lên đến 1.000 công ty. FBI đã phối hợp với các cơ quan khác của Mỹ mở một cuộc điều tra để xác định phạm vi của mối đe dọa.

FBI khuyến cáo trong trường hợp bị tin tặc tấn công, các công ty sử dụng dịch vụ của Kaseya cần triển khai mọi biện pháp ngăn chặn được khuyến cáo, thực hiện theo chỉ dẫn của Kaseya về việc tắt các máy chủ chạy nền tảng VSA ngay lập tức và thông báo cho FBI.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu lực lượng chức năng mở một cuộc điều tra làm rõ thủ phạm. Tấn công mạng bằng mã độc tống tiền là tin tặc mã hóa dữ liệu trong hệ thống của các doanh nghiệp khiến các công ty phải trả một khoản tiền để lấy lại quyền truy cập.

Người dân Mỹ tưng bừng kỷ niệm ngày Quốc khánh

Ngày 4/7, hàng nghìn người dân Mỹ đã đổ về khu trung tâm của thủ đô Washington D.C. để kỷ niệm ngày Quốc khánh với nhiều hoạt động chào mừng được tổ chức trực tiếp. Kỳ nghỉ lễ cuối tuần này đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch của quốc nước này khi những hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ trên hầu hết các bang của Mỹ cùng với số ca nhiễm và tử vong giảm đáng kể và người dân trở lại cuộc sống bình thường trước đây.

Từ sáng sớm, các gia đình người dân Mỹ đã tập trung tại Đại lộ Constitution ở thủ đô Washington D.C để chào mừng lễ Độc lập. Đặc biệt, người dân trên khắp các thành phố lớn được cùng nhau chào đón những màn pháo hoa rực rỡ tuyệt đẹp.

Trong một phát biểu, Tổng thống Biden khẳng định "sẽ mừng ngày độc lập cũng như tiến bộ trong cuộc chiến chống đại dịch vào dịp này", cũng như "có cơ hội làm nên khởi đầu mới trong những ngày tới".

Cuộc sống dần trở lại bình thường tại Mỹ, khi người dân có thể đi lại tự do và tập trung mà không cần đeo khẩu trang. Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra rầm rộ, với khoảng 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế công cộng hiện vẫn cảnh báo về nguy cơ của đại dịch khi nhiều biến thể của virus SARS-COV-2 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

 

BT