Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 04/07/2021

print

Công an Nghệ An nỗ lực truy vết, dập dịch

(ANTV) -Hiện dịch bệnh Covid -19 tại tỉnh Nghệ An đang diễn biến phức tạp, số ca dương tính với SARS CoV - 2 liên tục gia tăng. Hàng nghìn trường hợp liên quan đến các ca dương tính này hiện đang được cách ly Y tế tập trung tại khu vực trên toàn tỉnh. Trong trận chiến với Covid-19, bên cạnh lực lượng trên tuyến đầu, thì có những bộ phận làm việc âm thầm ngày đêm mà ít người biết đến. Đó là cán bộ làm công tác truy vết.

 
Hơn 2 giờ sáng, tổ truy vết Công an thành phố Vinh vẫn miệt mài làm việc. Mỗi cán bộ phải căng mắt căng tai để dò hàng ngàn địa chỉ, gọi hàng trăm cuộc điện thoại để truy vết dịch. Thông tin đi và đến thường xuyên khiến họ không kịp nghỉ tay. Và khi có một dấu vết về tình hình dịch bệnh, thông tin được chuyển ngay đến công an phường để truy vết khẩn cấp. Và những chiến sĩ công an phường lại “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm hiểu lịch sử tiếp xúc.
 
Đó là những vất vả, cực nhọc của tổ truy vết F1. Nhưng nguy hiểm lại nằm ở tổ truy vết F0. 13 cán bộ đội an ninh Công an TP Vinh túc trực ngày đêm. Ngay khi có thông tin F0, họ lập tức lên đường để truy vết. Bộ quân phục được lồng thêm bộ quần áo bảo hộ y tế nóng nực, bí bách. Các cán bộ phải trực tiếp tiếp xúc với các trường hợp F0, ghi lại lịch sử di chuyển, tiếp xúc rất tỉ mỉ…
 
Tổ công tác truy vết của Công an thành phố Vinh gồm 35 đồng chí từ các đội điều tra, đội an ninh đã âm thầm hoạt động từ ngày đầu tiên thành phố Vinh có ca nhiễm bệnh đến nay. Chưa ai được về nhà dù cho tổ ấm cách họ chỉ vài phút di chuyển.
 
Tất nhiên, để truy vết thành công, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân với tinh thần trách nhiệm cao. 25 công an phường xã sẵn sàng nhận việc bất kể thời điểm nào dù ngày hay đêm. Ở khối xóm, từ khối trưởng, thanh niên, phụ nữ, tổ dân cư đều vào cuộc để phục vụ công tác truy vết. Nhờ vậy, thông tin cho phục vụ các hoạt động phòng chống dịch càng chính xác và hiệu quả hơn.
 
Từ khi thành phố Vinh có ca nhiễm đầu tiên (ngày 14/6) đến sáng 04/7, tổ công tác đã truy vết 94 trường hợp F0, gần 2.600 F1 và hơn 9.000 F2. Qua đó đã kịp thời tham mưu cho thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch. Và, công việc của họ vẫn đang tiếp tục một cách bền bỉ, âm thầm.