Cập nhật: 09:41, Chủ Nhật, 04/07/2021

print

Nguy hại từ đồ chơi silicon

(ANTV) - Trên thị trường loại đồ chơi có hình thù đáng yêu, màu sắc bắt mắt, làm từ silicon đang là một trong những món đồ chơi được săn lùng rất nhiều với hàng nghìn, thậm chí chục nghìn lượt mua trên các trang thương mại điện tử trong thời gian gần đây.

Trên thực tế, loại đồ chơi có hình thù đáng yêu, màu sắc bắt mắt, nhưng chứa đầy mùi lạ này đang là một trong những món đồ chơi được săn lùng cực nhiều với hàng nghìn, thậm chí chục nghìn lượt mua trên các trang thương mại điện tử trong thời gian gần đây.

Bên cạnh heo silicon, mèo silicon, chó silicon hay bánh bao silicon cũng là những loại đồ chơi đang được nhiều người yêu thích trong thời gian này do có tính co giãn cao, cùng với vẻ bề ngoài hấp dẫn tạo cảm giác mới lạ khi chơi.

Tại Việt Nam, theo quy định về quy chuẩn quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em thì tất cả đồ chơi trẻ em phải được kiểm định chất lượng và gắn dấu hợp quy CR. Đây chính là đặc điểm để nhận biết những sản phẩm đã được chứng nhận, đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật của nhà nước và được phép lưu thông tiêu thụ trên thị trường.

Vậy nhưng, tất cả những sản phẩm ở đây đều không có bất kì thông tin kiểm chứng nào, ngoài những kí tự Trung Quốc. Vậy nhưng, theo người bán, cách để thay áo mới cho bao bì tem mác của những sản phẩm này thì không khó.

Những sản phẩm đò chơi silicon co giãn đang được săn đón trong thời gian gần đây. Điểm chung của những sản phẩm này là: đều có màu sắc bắt mắt, hình thù đáng yêu, và có xuất xứ Trung Quốc. Khi mở, các sản phẩm này đều có mùi hương rất lạ và khó chịu của các thành phần hóa học.

Tiến hàng cắt 2 mẫu vật, bên trong của sản phẩm thứ nhất chứa nhiều chất hóa học đặc sệt, trắng tinh và có mùi khó chịu. Với sản phẩm thứ 2, chứa bên trong là hàng loạt các hạt có kích thước li ti, màu trắng sáng giống như hạt cát.

Từ những chất không rõ nguồn gốc được chứa bênh trong những món đồ chơi ngộ nghĩnh này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến sức khỏe các bé khi sản phẩm tiếp xúc với da tay, miệng, và nguy hiểm hơn khi sản phẩm bị rách và dính những chất hóa học không rõ nguồn gốc và cơ thể các bé,

Đồ chơi là món quà không thể thiếu của tuổi thơ của con nhỏ. Tuy nhiên, để tuổi thơ của các con trọn vẹn và có ý nghĩa nhất, cha mẹ cần tỉnh táo khi lựa chọn các sản phẩm đồ chơi, và đặc biệt cần lưu ý:

- Chỉ lựa chọn những món đồ chơi có nguồn gốc
- Ưu tiên sử dụng đồ chơi có thành phần thân thiện với da trẻ
- Nên mua đồ chơi phù hợp với giới tính và độ tuổi
- Khuyến khích các loại đồ chơi có tính giáo dục cao.

BT