Cập nhật: 22:02, Thứ 7, 03/07/2021

print

Nghiên cứu áp dụng phạt nguội vi phạm đường thủy

(ANTV) - Dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa đang được lấy ý bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường thủy. Cụ thể, bên cạnh việc căn cứ để xử phạt vi phạm là chứng cứ do người có thẩm quyền phát hiện và xử lý, dự thảo Nghị định bổ sung 3 nguồn thông tin hình ảnh dùng làm căn cứ để xử lý hành chính đối với vi phạm đường thủy. Đặc biệt trong đó có tính đến hình thức phạt nguội lỗi vi phạm qua hình ảnh các trường hợp vi phạm như đã được áp dụng trên đường bộ. Vậy đâu là lý do để các cơ quan chức năng đưa ra phương  án này và cần có điều kiện gì để có thể phát huy hiệu quả của hình thức phạt nguội trên đường thủy. 

Hơn 671 nghìn trường hợp vi phạm đã bị xử lý sau hơn 5 năm thực hiện nghị định xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Tuy nhiên con số này chưa phản ánh hết tình trạng nhức nhối về các lỗi vi phạm trên các tuyến sông. Phương tiện chở quá tải, vi phạm qui tắc giao thông vẫn thường xuyên tái diễn.

Thượng tá Phạm Thị Ngân, Phó trưởng phòng 10, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: "Ngoài việc về điều kiện sông nước, thời tiết, điều kiện cập mạn phương tiện thì khi lên phương tiện để giải thích cho người dân hiểu, chấp hành kiểm tra xử lý của cảnh sát đường thủy cũng là việc hết sức khó khăn."

Đây là một trong những lý do khi xây dựng dự thảo nghị định mới về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy cơ quan quản lý đã bổ sung 3 nguồn thông tin hình ảnh dùng làm căn cứ để xử lý hành chính đối với vi phạm đường thủy. Như vậy hình ảnh do cơ quan tổ chức có thẩm quyền hay do người dân ghi lại đều có thể sử dụng làm căn cứ để xử lý vi phạm.

Thượng tá Phạm Thị Ngân cho biết: "Nếu như đưa vào thực hiện được thì sẽ huy động được tối đa tổ chức cá nhân trong việc phát hiện vi phạm về trật tự an toàn giao thông ở trên đường thủy nội địa. Giảm được lực lượng trực tiếp làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến. Nâng cao được tính minh bạch và khách quan trong thực thi nhiệm vụ của cảnh sát giao thông."

Thượng tá Trần Nhật Long, Phó Thủy đoàn trưởng, Thủy đoàn 1, Cục CSGT cho biết: "Việc hiện đại hóa phục vụ công tác chiến đấu của lực lượng là cần thiết hạn chế việc thực hiện thủ công và tăng tính giám sát. Tuy nhiên cũng cần căn cứ tình hình thực tế và hiệu quả của nó."

TS Khương Kim Tạo, Nguyên phó chánh văn phỏng Ủy ban ATGT QG cho biết: "Đường thủy cũng có đặc thù riêng phương tiện di chuyển chậm hơn làm như vậy sẽ tăng tính răn đe, rõ ràng minh bạch với mọi thứ."

Còn theo các chuyên gia giao thông, hành lang pháp lý cho việc sử dụng hình ảnh làm căn cứ xử phạt lỗi vi phạm qui định về trật tự an toàn giao thông khá đầy đủ. Tuy nhiên đường thủy cũng có những đặc thù riêng. Một điều dễ nhận thấy là việc phân làn không thể kẻ vẽ rạch ròi như trên đường bộ. Do vậy để áp dụng hình thức phạt nguội có hiệu quả ngoài việc bố trí vị trí lắp đặt camera ghi hình hợp lý cũng cần qui định rõ lỗi vi phạm nào có thể áp dụng hình thức xử phạt này.

TS Khương Kim Tạo cho biết: "Vị trí lắp có thể đăt ở những chỗ thường xuyên xảy ra vi phạm dễ dàng thuận lợi cho cơ quan chức năng."

Bên cạnh đó, việc áp dụng phạt nguội không chỉ là tăng cường dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy mà còn phù hợp với tình hình thực tế; góp phần công khai, minh bạch, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

 Cùng với việc siết chặt các phương tiện ô tô vào Quảng Ngãi thì hiện nay các tài xế và phụ xe nếu không có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được lực lượng chức năng Quảng Ngãi làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại chốt kiểm soát Covid-19 mới cho vào Quảng Ngãi.

Những ngày qua, nhiều nhân viên y tế được tăng cường các chốt cửa ngõ vào Quảng Ngãi. Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm của các tài xế, phụ xe vào Quảng Ngãi. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, tài xế và người đi cùng phải chờ trong xe hoặc tại khu vực riêng nơi đóng chốt. Khi những người này có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 mới được vào tỉnh.

Ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Tại các chốt kiểm tra y tế này, các lực lượng chức năng y tế đã thực hiện việc text nhanh covid-19 để đảm bảo thông hành cho tài xế, cũng như các xe khách được vào địa bàn Quảng Ngãi để đảm bảo an toàn cho người dân."

Khẩn trương, nghiêm túc là không khí đang diễn ra tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn của ngõ vào Quảng Ngãi. Dưới cái nắng chói chan, cán bộ chiến sỹ  CSGT và Cơ động  cùng với các lực lượng chức năng đang tiến hành dừng, kiểm tra tất cả các xe ô tô vào địa bàn tỉnh. Trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, hàng trăm phương tiện được yêu cầu dừng, kiểm tra và khai báo y tế. Số lượng phương tiện ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc lực lượng chức năng tại đây càng phải khẩn trương, và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đại úy Huỳnh Lê Mẫn, Phó Trạm CSGT Đức Phổ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng khác tại chốt kiểm tra liên ngành đèo Bình Đê tiến hành kiểm soát các phương tiện qua địa bàn Quảng Ngãi. Đồng tời tuyên truyền, nhắc nhỡ người dan để kịp thời phát hiện các trường hợp người và phương tiện đến từ vùng dịch để kịp thời cách ly, tránh tình trạng lây lan trên địa bàn tỉnh."

Hàng ngày lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phải nắm được cụ thể số lượng phương tiện, người đi lại, vận chuyển hàng hóa qua lại địa bàn tỉnh. Trong đó, đặc biệt chú ý đến lái xe chở hàng, lái xe đường dài, người đi áp tải hàng hóa từ các địa phương có dịch đi qua phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển, âm tính với Covid-19. Đồng thời kiểm soát chặt người trong vùng dịch Quảng Ngãi đi ra ngoài tỉnh.

Trung tá Phan Văn Thiện, Phó Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Sau khi những người dân bên ngoài vào thì chốt kiểm tra đảm bảo đầy đủ các thủ tục mới cho vào. Còn những người nào trong vùng dịch thì nghiêm cấp không cho ra khỏi vùng dịch."

Việc kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại tất cả các cửa ngõ ra, vào tỉnh là rất cần thiết để sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh và làm căn cứ để quản lý chặt chẽ di, biến động về người trên địa bàn tỉnh. Với sự khẩn trương, nghiêm túc của mình, lực lượng Công an tại các chốt đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm, tất cả vì sự an toàn của người dân, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng và xã hội.

BT