Cập nhật: 14:57, Thứ 7, 03/07/2021

print

TP.HCM ghi nhận thêm 33 ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây

(ANTV) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trong số 215 bệnh nhân COVID-19 ghi nhận thêm từ chiều qua đến sáng nay, có 33 ca chưa rõ nguồn lây. Ngoài ra, 182 trường hợp còn lại là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa.

 

Thành phố đang triển khai chiến dịch lấy mẫu tầm soát cộng đồng để đánh giá nguy cơ. TP HCM đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản 10.000 thậm chí là 15.000 giường phục vụ điều trị khi cần thiết.

Việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 được phân theo 3 tầng: Không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; có triệu chứng; triệu chứng nặng, nguy kịch. Thành phố cũng tăng cường kiểm soát, siết chặt các giải pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu vực trọng yếu như bệnh viện, khu vực sản xuất.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM kêu gọi cần phát huy tinh thần mỗi người là một chiến sỹ trong cuộc chiến này, tuân thủ đúng các quy định của Chỉ thị của UBND thành phố, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà.

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Lắk sau khi ghi nhận 01 trường hợp là nhân viên y tế của trung tâm này mắc Covid-19.

Nhân viên y tế nghi mắc Covid-19 này là người tiếp xúc với bệnh nhân 15.921 trú tại xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Lắk, nội bất xuất ngoại bất nhập để sàng lọc, cách ly, xét nghiệm kể từ 19h ngày 2/7, tiến hành khử khuẩn toàn bộ trung tâm. Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong trường cần thiết, tiến hành xét nghiệm cho tất cả các trường hợp bệnh nhân đang điều trị và người chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Lắk, kể cả nhân viên y tế, nhân viên hành chính đang làm việc, phục vụ bắt đầu ngay trong đêm 2/7. Lấy mẫu và xét nghiệm toàn bộ nhân viên đang phục vụ và nhân viên đang ở tại khu cách ly tập trung của huyện Lắk. Tiến hành truy vết những người liên quan các trường hợp F0, F1, F2 của toàn bộ nhân viên y tế đang cách ly.

Dịch COVID-19: Sáng 3/7, cả nước ghi nhận 239 ca mắc mới 

Bộ Y tế cho biết tính từ 18h ngày 2/7 đến 6h ngày 3/7, Việt Nam có thêm 239 ca mắc mới trong nước, trong đó, TP HCM (215 ca), Phú Yên (11 ca), Hưng Yên (10 ca), Bạc Liêu (2 ca), Bắc Ninh (1 ca); có 206 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Cũng trong sáng nay 3/7, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 26 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Sở đã ban hành kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 80.000 người dân đang ở trong khu vực phong tỏa trên địa bàn 4 xã của huyện Thống Nhất bắt đầu từ sáng nay. Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật 2 tỉnh Nghệ An và Bình Phước cho biết, sáng nay 2 địa phương này lại phát hiện thêm 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

BT