Cập nhật: 11:41, Thứ 7, 03/07/2021

print

Hải quân Nga tập trận bắn đạn thật trên Biển Đen

(ANTV) - Ngày 1/7, Hạm đội Biển Đen của Nga tuyên bố, các tàu chiến Nga đã tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên Biển Đen. Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ukraine cũng đang tiến hành một cuộc diễn tập ở vùng biển này.

Hãng thông tấnInterfax, đài RT của Nga dẫn thông cáo của Hạm đội Biển Đen đưa tin, các tàu chiến thuộc của hạm đội đã tiến hành cuộc tập trận, trong đó có khoa mục bắn đạn thật, pháo hạm, diễn tập hiệp đồng tác chiến… Các tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga cũng tham gia.

Cuộc tập trận của Nga diễn ra trong bối cảnh NATO và Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa phương thường niên Sea Breeze (Gió biển) 2021 tại Biển Đen.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Hạm đội Biển Đen đang thực hiện một số công việc để giám sát hoạt động của tàu chiến NATO và các nước tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021".

Nga cảnh báo IS đang xây dựng lực lượng tại Afghanistan

Hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/7 cho biết: các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tăng cường xây dựng lực lượng ở miền Bắc Afghanistan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Ông Sergei Lavrov nhận định những diễn biến này là đáng lo ngại, đồng thời chỉ trích giới chức Kabul đang tỏ ra "vô trách nhiệm", khi các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban vẫn tiếp diễn trên cả nước.

Từ ngày 1/5 vừa qua, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh tất cả binh sĩ Mỹ rời khỏi nước này trước ngày 11/9 tới. Theo kế hoạch, khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan vào mốc thời gian trên.

 

BT