Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 01/07/2021

print

Các đại sứ EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga

(ANTV) - Nhóm Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí kéo dài thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng nhằm vào Nga, vốn được áp dụng từ năm 2014 sau khi nước này sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực quan trọng tại Nga như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng sẽ được áp dụng đến cuối tháng 1/2022.

Quyết định sẽ được thảo luận và ký thông qua tại cuộc họp của các Ngoại trưởng EU vào ngày 12/7 tới, và được đưa ra trong bối cảnh Brussels đánh giá quan hệ với Moskva vẫn ở mức rất thấp.

Cuối tuần trước, các lãnh đạo EU đã bác bỏ đề xuất của Pháp và Đức về việc khởi động lại các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn bị gián đoạn từ năm 2014.

Hiện EU đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược ngoại giao với quốc gia láng giềng phía Đông, trong đó có việc xây dựng phương án khác để bổ sung các biện pháp hạn chế, trong đó có cả trừng phạt kinh tế, nhằm vào Nga/ nếu quan hệ song phương tiếp tục xấu đi.

Canada: Hơn 100 người đột tử trong đợt nắng nóng kỷ lục ở miền Tây

Đợt nắng nóng gay gắt chưa từng thấy đã hoành hành tại khu vực các tỉnh miền Tây của Canada từ cuối tuần trước, khiến số lượng người tử vong tăng đột biến. Số lượng cuộc gọi đến dịch vụ khẩn cấp 911 yêu cầu hỗ trợ tăng cao, dẫn đến tình trạng quá tải.

Tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, cảnh sát địa phương báo cáo có 65 trường hợp bị đột tử/ từ ngày 25-29/6. Tại thành phố đông dân thứ 2 của tỉnh Surrey và Burnaby, tình hình cũng diễn ra tương tự với hơn 20 ca tử vong mỗi nơi, tăng gấp 5 lần so với mức thông thường. Nhiều người trong số những trường hợp qua đời là người cao tuổi.

Cảnh báo về nắng nóng đã được ban bố ở các tỉnh British Columbia, Ontario và Alberta, với nhiệt độ có nơi lên tới ngưỡng gần 50°C. Thực trạng thời tiết khắc nghiệt đã dẫn đến các cuộc tranh luận về tác động của biến đổi khí hậu, trong đó, một số nhà khí tượng học lập luận rằng, đợt nắng nóng này là hậu quả trực tiếp của tình trạng Trái đất nóng lên.

Indonesia áp đặt lệnh phong tỏa khẩn cấp do dịch COVID-19

Sau một thời gian lắng dịu, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia Đông Nam Á đang diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt trước sự lây lan của biến chúng Delta được ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ. Là nước có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất khu vực, Indonesia đã nhận được cảnh báo của Hội Chữ thập đỏ rằng, nước này đang bên bờ vực thảm họa do COVID-19.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Indonesia thông báo sẽ áp dụng lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng khẩn cấp từ ngày 3-20/7 với mục tiêu giảm số ca xuống còn 10.000 ca/ngày.

Indonesia dự kiến sẽ phong tỏa 121 quận/huyện và thành phố trên đảo Java và Bali. Cụ thể, 100% công chức, nhân viên làm việc trong các lĩnh vực không thiết yếu phải làm việc tại nhà.

Các trung tâm thương mại, đền thờ Hồi giáo, công viên phải đóng cửa. Các cửa hàng tiện ích, siêu thị, chợ truyền thống được mở cửa đến 20h hàng ngày và hoạt động tối đa 50% công suất. Các quán ăn chỉ được bán đồ mang về.

Các phương tiện giao thông công cộng hoạt động ở mức 70%. Du khách nội địa đi đường dài trước khi sử dụng phương tiện công cộng như máy bay, tàu hỏa phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19, xét nghiệm PCR có kết quả âm tính.

Trong 2 tuần qua, Indonesia liên tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19, với trung bình hơn 20.000 ca/ngày..

BT