Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 01/07/2021

print

Tổng thống Nga đối thoại trực tiếp với người dân

(ANTV) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc đối thoại trực tuyến với người dân Nga. Đây là lần thứ 18 ông Putin trực tiếp trả lời các vấn đề: về các chính sách đối nội-đối ngoại và những câu hỏi nổi cộm nhất hiện nay của đất nước cũng như thế giới. Đến sáng ngày 30/6, đã có hơn 1,5 triệu câu hỏi, thông điệp, tin nhắn của người dân gửi đến nhà lãnh đạo Nga thông qua các ứng dụng đa phương tiện.

 

 

Các vấn đề về y tế là mối quan tâm hàng đầu của người dân Nga hiện nay. Nhiều người đã chia sẻ về mối lo lắng của họ liên quan đến chương trình tiêm chủng ngừa bệnh COVID-19, cũng như khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế. Ưu tiên số 2 là các vấn đề về kinh tế do đại dịch gây ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: Tôi đã chọn tiêm vaccine Sputnik V bởi tôi nghĩ rằng mình cần được bảo vệ càng lâu càng tốt. Còn về vấn đề tiêm chủng bắt buộc, tôi không ủng hộ việc này và sẽ tiếp tục giữ quan điểm đó.

Không chỉ hỏi về các vấn đề cấp bách trong nước, nhiều người dân tích cực ủng hộ chính sách đối ngoại của ông Putin. Khi trả lời câu hỏi về quan hệ với phương Tây, Tổng thống Putin tuyên bố nước Nga phải bảo vệ quyền lợi của mình trong tất cả các lĩnh vực trước sự kiềm chế của các nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra: Thế giới đang thay đổi đáng kể. Một mặt, các đối tác của chúng ta ở Mỹ hiểu rõ điều này, bởi vậy mà đã có cuộc gặp ở Geneva. Mặt khác, họ lại đang cố gắng duy trì vị thế độc tôn của mình bằng mọi giá, kéo theo đó là những lời đe dọa, những hành động khiêu khích và các lệnh trừng phạt. Tôi hy vọng họ sẽ nhận ra rằng thế giới đang thay đổi và suy nghĩ lại về những ưu tiên và lợi ích của mình, hướng đến 1 trật tự thế giới cao quý hơn. Và mối quan hệ của chúng ta với Mỹ sẽ ở trong khuôn khổ bình thường.

Bắt đầu từ năm 2001, dù không phải là Thông điệp Liên bang nhưng các chương trình đối thoại trực tuyến của Tổng thống Nga vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt. Năm ngoái, sự kiện đối thoại thường niên đã bị hoãn lại vì dịch bệnh. Còn năm nay, bên cạnh các hình thức nhận câu hỏi truyền thống qua tin nhắn SMS, cuộc gọi điện thoại hay website, người dân cũng có thể gửi thắc mắc qua 1 ứng dụng đặc biệt trên điện thoại. Theo Điện Kremlin, ứng dụng này cho phép nhân dân kết nối trực tiếp với Tổng thống Putin mà không qua người trung gian nào./.

 


Ngày 30/6, Bộ Quốc phòng Italia thông báo, nước này đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm triển khai lực lượng tại đây. Động thái này là 1 phần trong tiến trình rút nhanh các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khỏi Afghanistan.

Theo Bộ Quốc phòng Italia, 50.000 binh sĩ nước này đã được triển khai tới Afghanistan trong 20 năm qua, sau các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001, dẫn tới cả Mỹ và NATO can dự vào quốc gia Tây Nam Á. Trong khoảng thời gian này, đã có 53 binh lính Italia thiệt mạng và 723 người bị thương.

Dù tuyên bố sứ mệnh đã chính thức kết thúc, song Italia khẳng định sẽ tiếp tục các cam kết dưới hình thức khác như tăng cường hợp tác phát triển và hỗ trợ các thể chế cộng hòa Afghanistan.Cùng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Đức, Italia là 1 trong 5 nước can dự nhiều nhất vào Afghanistan.

Trước đó 1 ngày, Đức cũng tuyên bố rút toàn bộ quân khỏi quốc gia Afghanistan, trong khi quá trình rút quân của Mỹ vẫn đang được tiến hành./.

 

 

BT