Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 01/07/2021

print

Tạo “luồng xanh” cho công nhân trở lại làm việc

(ANTV) - Doanh nghiệp được phép đưa đón công nhân ở những địa bàn thuộc vùng xanh trong tỉnh; công nhân có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến nhà máy trong khu công nghiệp. Chủ trương này đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc đưa công nhân trở lại làm việc sau thời gian tạm dừng sản xuất để thiết lập môi trường sản xuất. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng dịch, việc di chuyển này vẫn sẽ được kiểm soát, phân luồng riêng để vào khu công nghiệp.

Huyện Việt Yên vẫn đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là địa phương cấp huyện duy nhất tại Bắc Giang hiện đang áp dụng biện pháp này. Các điểm chốt kiểm soát dịch covid 19 vẫn duy trì, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn. Tuy nhiên, công nhân đến làm việc tại khu công nghiệp được phân luồng riêng, chủ yếu di chuyển tại các tuyến đường gom khu công nghiệp.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sớm khôi phục sản xuất, công nhân sớm trở lại làm việc, huyện Việt Yên đã thiết lập phân luồng các tuyến đường dành cho người lao động từ các địa phương không phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Điều này đã tháo gỡ được rất nhiều khó khăn, trở ngại đối với doanh nghiệp và người lao động.

Khi người lao động trong tỉnh trở lại nhà máy, doanh nghiệp sẽ lấy mẫu xét nghiệm và tầm soát thường xuyên trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ phải cam kết tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc “ 2 điểm- 1 đường”.

Dịch covid 19 xảy ra, hơn 350 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tạm dừng hoạt động và bắt đầu được phép sản xuất trở lại từ một tháng nay. Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu, đến hết tháng 7, tổng số lao động đi làm trở lại đạt khoảng 30.000 người; tăng lên 50.000 người vào tháng 8 và đến hết tháng 10 đạt khoảng 100.000 người.

 

Tại Việt Nam, cây chuối là loại dễ trồng, có tiềm năng phát triển vì từ quá trình sản xuất cho đến sản phẩm cuối cùng đều tận dụng tối đa, ưu việt hóa những phụ phẩm của ngành trồng chuối. Hiện Việt Nam đang hướng đến phát triển bền vững, sản phẩm thân thiện môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa. Đó cũng chính là mảnh đất để các sản phẩm của sợi chuối  Việt Nam đến với thị trường quốc tế. 

Hơn 30 công nhân của Hợp tác xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Trong cái nắng cao điểm của mùa hè họ vẫn miệt mài với các công việc như chặt chuối, ép bã, ngâm ủ nước thân chuối, quả chuối để làm chế phẩm sinh học hữu cơ, sản xuất một số đồ gia dụng bằng sợi chuối. Tận dụng các phế phẩm nông nghiệp để làm ra các vật dụng thân thiện với môi trường, HTX  này đã và đang tạo công ăn việc làm cho lao động trong vùng.

Hiện nay, vùng trồng chuối của Phú Xuyên có khoảng gần 200 ha. Cây chuối sau khi thu hoạch buồng, thân chuối được thu gom, tách bẹ và đưa vào máy ép sợi. Sợi chuối được đưa lên giàn, phơi khô, sau đó đưa vào máy quay sợi, tạo ra  nhiều loại sản phẩm có giá trị gia tăng lớn.

Đối với nhiều ngành nghề thủ công, việc sử dụng hóa chất là tất yếu. Nhưng  việc sản xuất sợi chuối ở Phú Xuyên  cũng như ở xã  Khai Thái thì hoàn toàn là hữu cơ. Do đó, việc bao tiêu sản phẩm thực sự dễ dàng, thuận lợi.

Việt Nam hiện có khoảng 150.000ha chuối lấy quả có diện tích lớn ở quy mô trang trại, nông trại. Diện tích này có thể cung cấp lượng sợi khoảng 200.000 tấn/năm, có thể đem lại doanh thu khoảng 700 triệu USD nếu tính theo giá sợi chuối thô thấp nhất trên thị trường quốc tế hiện nay, khoảng 3,5 USD/kg.

Với vùng trồng chuối lớn nhất Hà Nội, huyện Phú Xuyên cũng như  xã Khai Thái đã và đang tạo ra sợi chuối  có thể trở thành sản phẩm mũi nhọn cho Việt Nam trong thời gian tới.

 

BT