Cập nhật: 16:33, Thứ 4, 30/06/2021

print

Indonesia siết chặt các hạn chế từ ngày 3/7

(ANTV) - Indonesia dự kiến áp đặt lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng khẩn cấp từ ngày 3/7 tới, trong bối cảnh quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này đang đối mặt với làn sóng lây lan thứ hai do biến chủng Delta nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.

 

Lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng khẩn cấp có thể sẽ được triển khai tại Java - hòn đảo đông dân nhất thế giới - và đảo Bali bên cạnh. Chính phủ Indonesia cũng cho biết, đang xây dựng các biện pháp chống COVID-19 nghiêm ngặt hơn và thông báo chính thức dự kiến được công bố vào ngày 1/7 tới.

Các biện pháp chống dịch mới nhất có thể yêu cầu tất cả người lao động trong các lĩnh vực không thiết yếu làm việc tại nhà và cấm ăn tối tại các nhà hàng.

Hiện 25% nhân viên các công ty vẫn được phép làm việc tại văn phòng và các nhà hàng có thể hoạt động với công suất tối đa 25%. Bên cạnh đó, yêu cầu người dân sẽ chỉ được phép di chuyển bằng đường hàng không sau khi đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, bên cạnh việc trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

 

Liên minh châu Phi (AU) đã cảnh báo việc Liên minh châu Âu (EU) không công nhận vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ sẽ có nguy cơ gây bất lợi cho những người đã tiếp nhận mũi tiêm này ở châu Phi.

 Theo các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày mai 1/7, EU sẽ loại bỏ quy định kiểm dịch và xét nghiệm bổ sung đối với những du khách đã được tiêm chủng bằng các loại vaccine đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) công nhận. Các du khách sẽ được cấp chứng nhận tiêm vaccine kỹ thuật số có hiển thị tình trạng tiêm chủng.

Tuy nhiên, hiện EMA không công nhận Covishield - một bản sao của vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ và đã được phân phối rộng rãi tại châu Phi thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Liên minh châu Phi cho rằng, điều này có nguy cơ tạo ra sự bất bình đẳng với những người dân đã được tiêm chủng ở châu Phi.

Hiện vẫn chưa có phản hồi từ EMA. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu cho rằng chính phủ các quốc gia EU có thể tự đưa ra quy định cho phép nhập cảnh đối với những du khách đã được tiêm chủng bằng vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận và Covishield là một trong số đó./.

BT