Cập nhật: 10:28, Thứ 4, 30/06/2021

print

Khẩn trương khôi phục sản xuất, thi công công trình

(ANTV) -Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa sản xuất, thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã có sự quyết liệt trong việc khôi phục sản xuất, không để gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại các khu công nghiệp đã tạm dừng hoạt động trước đó. Tuy nhiên, việc khôi phục sản xuất, chấp thuận cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại không thực hiện đồng loạt mà tiến hành từng bước, gắn với việc thiết lập lại mô hình sản xuất an toàn.

 
Từ chỗ chỉ có 8 doanh nghiệp được phép quay trở lại hoạt động ngay trong những ngày đầu thực hiện Kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, sau một tháng đã có gần 200 doanh nghiệp được chấp thuận với hơn 30 nghìn lao động. Số lượng công nhân quay trở lại làm việc những ngày gần đây đã tăng lên. Các quy định phòng chống dịch cũng như môi trường sản xuất tại doanh nghiệp khiến lao động yên tâm khi trở lại.
 
 35 Tổ kiểm tra, rà soát đánh giá tình hình và các điều kiện an toàn phòng dịch trong sản xuất hoạt động liên tục. Tỉnh Bắc Giang đã thành lập Ban chỉ đạo và 8 Tổ hỗ trợ cấp tỉnh, 1 tổ hỗ trợ địa phương nhằm tiếp nhận phản ánh, hỗ trợ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp một cách kịp thời, hiệu quả. Ngay tại các doanh nghiệp cũng đã xây dựng “vùng đệm” an toàn.
 
Việc cho phép doanh nghiệp quay trở lại sản xuất thực hiện từng bước và có hạn chế về quy mô lao động. Không chỉ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp mà nhiều doanh nghiệp bên ngoài khu công nghiệp đã có những giải pháp linh hoạt, ứng phó với dịch và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
 
Sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất. Đó là phương châm xuyên suốt của tỉnh Bắc Giang trong việc  đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động và khôi phục sản xuất. Khẩn trương khôi phục sản xuất nhưng không thể vội vàng...Hiện nay, tỉnh Bắc Giang cũng đã cho phép doanh nghiệp đón công nhân ngoài tỉnh trở lại làm việc nhưng phải thực hiện lưu trú tại chỗ, không đưa đón hàng ngày. Việc đưa đón hàng ngày chỉ được thực hiện với công nhân ở những địa bàn an toàn trong tỉnh.
 
 
Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ thi công nút giao thông trọng điểm
 
Có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng,  cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý là công trình trọng điểm của thành phố Đà Nẵng, ảnh hưởng trực tiếp việc đi lại của người dân và phương tiện ra vào trung tâm thành phố. Theo kế hoạch, công trình phải hoàn thành khi kết thúc hợp đồng xây lắp vào ngày 30/6/2021. Tuy nhiên đến nay nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thành.  
 
Dự án cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý được khởi công tháng 3/2020 với tổng vốn đầu tư 723 tỷ đồng. Dự án gồm 4 gói thầu xây lắp, trong đó gói thầu chính là xây lắp hạng mục giao thông, đến nay, mới đạt gần 52% tiến độ đề ra.
 
Theo Ban quản lý dự án, thời gian qua, có  những lý do khách quan như  dịch bệnh, ảnh hưởng bão nên nhà thầu đã gặp rất nhiều khó khăn trong thi công.  Dự án đã từng bị chậm tiến độ nghiêm trọng khi đến cuối năm 2020 mới chỉ đạt 5% tiến độ. Ban quản lý dự án hạ tầng giao thông đã phải quyết định thay đổi phương án, chuyển hướng thi công,
 
Hiện đơn vị quản lý dự án, tư vấn giám sát cùng các nhà thầu thi công dự án khi đã rút kinh nghiệm đối với những lúng túng, thiếu sót trong tổ chức phương án thi công. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng  yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công các đốt hầm, cơ bản hoàn thành dự án trong năm nay - không thể để chậm trễ thêm nữa.
 
Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại nút giao đường 2/9 - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý; Đồng thời, tạo nên một trục giao thông hoàn chỉnh kết nối với sân bay quốc tế Đà Nẵng và đường biển phía Đông, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.