Cập nhật: 08:56, Thứ 3, 29/06/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Việc Bộ Chính trị vừa đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người lao động cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do Covid-19: Phải kịp thời, đúng đối tượng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chính sách kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn, yếu thế, người nghèo, người có công với cách mạng. Riêng lần này, Bộ Chính trị đồng ý với chủ trương của Chính phủ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, thống nhất với báo cáo của Chính phủ.

Bộ Chính trị đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội, chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

Khơi thông nguồn vốn giúp doanh nghiệp

Chịu tác động trực tiếp từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang nỗ lực hết mình để vượt qua. Tuy nhiên, gánh nặng chi phí cho sản xuất, kinh doanh sẽ càng thêm khó khăn nếu không có sự thấu hiểu, chia sẻ và đồng hành từ phía hệ thống ngân hàng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Khánh, dù Ngân hàng nhà nước đã có thông tư hướng dẫn về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, thực tế các DN du lịch rất khó khăn trong thanh toán các khoản nợ. Một số DN đã phá sản, nhiều DN có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay.

Đối với các DN xuất khẩu, nguồn vốn cho sản xuất cũng là một thách thức lớn. Nếu không có vốn, DN cũng không thể tận dụng được các cơ hội, nhất là cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Đảm bảo mục tiêu kép an toàn, nghiêm túc cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để tổ chức kỳ thi một cách an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh, toàn ngành Giáo dục và các địa phương đang nỗ lực xây dựng nhiều kịch bản tương ứng với diễn biến của dịch bệnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD ĐT phương án dự kiến của Bộ GDĐT là sẽ cố gắng tổ chức kỳ thi đúng lịch. Ban chỉ đạo thi các địa phương cần phối hợp với các ban, ngành để phân loại đối tượng học sinh trong diện F0, F1, F2. Trong đó thí sinh diện F0 không thể dự thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp như quy định. Thí sinh F1, F2 sẽ được tổ chức thi ở phòng thi, điểm thi riêng, trong điều kiện đảm bảo các giải pháp cách ly theo khuyến cáo của y tế. Riêng thí sinh F1 đang phải cách ly tập trung sẽ phải tính toán phương án di chuyển từ khu cách ly đến điểm thi. Thí sinh và tất cả cán bộ tham gia tổ chức thi tại điểm thi này phải mặc đồ phòng hộ.

Đại diện Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục khẩn trương phối hợp với các cơ sở y tế rà soát phân loại học sinh có liên quan đến các ca mắc COVID-19 để có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Chủ tịch TP.HCM: Áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 mà ca nhiễm chưa giảm

Theo Chủ tịch TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong, hiện TP.HCM đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị cả thành phố cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc". Đồng thời thực hiện nghiêm phương châm 5 tại chỗ: nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận-huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong toả các khu vực trên địa bàn.

 

 

BT