Cập nhật: 09:27, Thứ 2, 28/06/2021

print

TP.HCM khẩn trương xử lý các ổ dịch chợ đầu mối

(ANTV) - Trước việc xuất hiện chuỗi lây nhiễm hàng chục ca tại các chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, ngày 27/6 lực lượng chức năng TP.HCM đã khẩn trương tiến hành các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại các ổ dịch này, đồng thời lên phương án đảm bảo hoạt động kinh doanh của các chợ đầu mối trong tình hình mới.

Ngày 27/6, toàn bộ khu vực chợ Bình Điền, quận 8 diện tích 30 ha đã được phun  khử khuẩn. Lực lượng của Bộ Tư lệnh TP.HCM và Quân khu 7 đã phun khử khuẩn Cloramin B bên trong 7 nhà lồng chợ, 2 nhà kho, các bãi đậu xe và các khu vực đường nội bộ và vùng phụ cận của chợ.

Trong khi đó, sau khi ghi nhận 19 ca nhiễm tại chợ đầu mối Hóc Môn, UBND huyện Hóc Môn đã cho tạm dừng các hoạt động tập kết, giao hàng, mua bán trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn trong 1 tuần, từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7, để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

TP.HCM dồn lực tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “dập tắt đợt dịch này càng nhanh, càng tốt” để ổn định đời sống và ổn định sản xuất tại TP.HCM, trong hai ngày cuối tuần, TP.HCM đã dốc toàn lực cho hai nhiệm vụ trọng tâm là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng và tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Với sự tăng cường lực lượng của các cơ sở y tế của bộ, ngành, lực lượng vũ trang trên địa bàn, cùng toàn bộ lực lượng y tế thành phố, trong hai ngày 26 và 27/6, hơn 1.500 độ tiêm vaccine và 1.000 đội lấy mẫu xét nghiệm đã khẩn trương triển khai công tác tại 22 quận, huyện, thành phố.

Việc lấy mẫu xét nghiệm tập trung ở 5 quận, huyện có số ca mắc cao là quận 8, Bình Tân, Tân Phú, Hóc Môn và Bình Chánh. Thành phố dự kiến mỗi ngày lấy 500.000 mẫu xét nghiệm. Trong khi đó, chiến dịch tiêm hơn 830.000 liều vaccine đang nỗ lực hoàn tất. Đến tối 26/6 đã có 630.000 người được tiêm.

Để công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại điểm tiêm và thiếu sự phối hợp giữa các lực lượng, UBND TP.HCM đã yêu cầu lãnh đạo của từng bệnh viện, từng đơn vị tham gia, giám sát và đôn đốc công tác tiêm chủng tại hiện trường.

Đến trưa 27/6, TP.HCM đã ghi nhận trên 3.000 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, là địa phương đứng thứ 2 về số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 này, chỉ sau Bắc Giang.Nỗ lực tiêm ngừa vaccine và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng giúp TP.HCM khoanh vùng, truy vết các chuỗi lây nhiễm, tiến tới chặn đứng đợt dịch đang lây lan này để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng mọi cách nhanh nhất ngăn chặn dịch bệnh tại thành phố.

BT