Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 24/06/2021

print

FDA Mỹ xem xét thêm triệu chứng viêm tim là tác dụng phụ của vaccine COVID-19

(ANTV) - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đang có kế hoạch bổ sung cảnh báo các trường hợp viêm tim hiếm gặp ở các thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna.

 

 

Theo số liệu thống kê tại Mỹ, hầu hết các trường hợp xuất hiện viêm tim sau khi tiêm vaccine là nam thanh niên dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, các nhóm này vẫn khẳng định, lợi ích của các loại vaccine này đã rất rõ ràng và lớn hơn nhiều những rủi ro, tác dụng phụ của nó. Ngay sau khi thông tin được đưa ra, cổ phiếu của hãng dược Moderna đã giảm 4,2%; còn hãng Pfizer giảm 1,4%.

Trong khi đó, cơ quan Y tế Mỹ, với các bác sĩ dịch tễ hàng đầu tuyên bố, các tác dụng phụ “viêm tim”  sau khi tiêm 2 loại vaccine trên là “cực kỳ hiếm” và họ vẫn khuyến khích những người trên 12 tuổi tiêm chủng đầy đủ.

 

Biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ có thể chiếm tới 90% ca mắc COVID-19 mới tại Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 8 năm nay. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh biến thể này đang tiếp tục lây lan tại các nước trong khối.

Cơ quan này ước tính biến thể Delta sẽ lây lan rộng trong mùa Hè năm nay, đặc biệt ở nhóm người trẻ tuổi là những người chưa được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Cụ thể, ECDC cho rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn từ 40 đến 60% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tại Anh và hiện đang là biến thể lây lan chính tại EU hiện nay. Theo ECDC, đến đầu tháng 8, sẽ có tới 70% số ca mắc mới tại EU nhiễm biến thể Delta và con số này sẽ lên tới 90% vào cuối tháng 8.

Để khống chế dịch bệnh lây lan, ECDC khuyến cáo cần đạt được tiến bộ trong chương trình tiêm chủng với tốc độ rất nhanh. Bên cạnh đó, các nước cần cẩn trọng khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng dịch để hạn chế dịch bệnh tái bùng phát và lây lan./.

BT