Cập nhật: 08:55, Thứ 5, 24/06/2021

print

Triều Tiên từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị nối lại đàm phán hạt nhân của Mỹ, cho biết hiện Bình Nhưỡng chưa cân nhắc khả năng liên lạc với Washington. Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi bà Kim Yo-jong, một quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên đã bác bỏ khả năng Bình Nhưỡng sớm nối lại các cuộc đàm phán với Washington.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hoan nghênh thông báo trước đó của bà Kim Yo-jong nhằm chặn đứng đánh giá, phỏng đoán và kỳ vọng vội vàng của phía Mỹ. Triều Tiên thậm chí không cân nhắc khả năng có bất kỳ liên hệ nào với Mỹ.

Những thông báo từ phía Triều Tiên cũng được đưa ra vào thời điểm chuyến thăm Hàn Quốc của đặc phái viên hạt nhân Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim vừa kết thúc vào ngày hôm qua. Trước đó, ông Sung Kim cho biết ông đã có các cuộc thảo luận tuyệt vời với các quan chức hàng đầu của Hàn Quốc, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi đối thoại của Washington với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Triều Tiên càng khiến triển vọng nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều trở nên mờ mịt.

Tăng trưởng của Eurozone đạt mức cao nhất trong 15 năm

 

Hoạt động kinh doanh của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 6 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 15 năm, khi các chính phủ nới lỏng nhiều biện pháp phòng dịch COVID-19 và nhu cầu bị dồn nén được giải phóng đã thúc đẩy sự bùng nổ trong ngành dịch vụ - vốn đóng góp rất nhiều vào hoạt động kinh tế của khối này.     

Theo báo cáo mới nhất, Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Tổng hợp nhanh (PMI) - một chỉ số về sức khỏe của nền kinh tế Eurozone – đã tăng từ 57,1 lên 59,2 trong tháng này. Đây mức cao nhất kể từ tháng 6/2006.

Các chuyên gia kinh tế cho hay, xu hướng phục hồi mạnh mẽ cả ở châu Âu và toàn cầu đồng nghĩa các công ty đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu, trong khi thiếu hụt cả nguyên liệu và nhân viên. Giữa bối cảnh đó, sức mạnh định giá của các công ty sẽ tiếp tục gia tăng, từ đó chắc chắn gây thêm áp lực tăng đối với lạm phát trong những tháng tới.

Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu của áp lực lạm phát, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế.

BT