Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 22/06/2021

print

TP.HCM cần 14 triệu liều Vaccine để tiêm cho người dân

(ANTV) - Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, chiều ngày 21/6, thành phố chính thức triển khai tiêm ngừa đại trà vắc-xin covid-19 cho cộng đồng.

 

Trong số 836.000 liều được tiếp nhận, có 30.000 liều được TP. HCM chuyển giao cho Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam để tiêm ngừa cho lực lượng vũ trang; 20.000 liều chuyển giao cho lực lượng công an, trong đó 18.000 liều cho Công an TP. HCM, 2000 liều cho lực lượng của Bộ Công an đóng trên địa bàn thành phố. Sau khi tiêm hết đợt 4, TP HCM sẽ đạt 6% miễn dịch cộng đồng.

Sắp tới, TP. HCM sẽ cần 14 triệu liều vaccine nếu tiêm đủ 2 mũi. Thành phố đang tiếp tục nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất để đáp ứng nhu cầu tiêm vaccine, phấn đấu đến cuối năm nay đạt tỉ lệ 2/3 người dân tại thành phố được tiêm vaccine Covid-19. Bên cạnh đó, qua 2 ngày tiêm chủng, thành phố đã rút ra các kinh nghiệm để đảm bảo an toàn tiêm chủng và giãn cách xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Ngành y tế rất quan tâm đến việc an toàn tiêm chủng. Để chuẩn bị công tác tiêm chủng mở rộng chúng ta có rất nhiều kinh nghiệm, trong công tá tiếp nhận, lấy thông tin, ngồi chờ, ngồi chờ sau tiêm thì cũng bố trí sắp xếp để giãn cách và tránh tình trạng người tiêm chủng tpạ trung mất trật tự, huy động dân quân tự vệ, công an hướng dẫn cho công tác tiêm chủng.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ nhận được khoảng hơn 100 triệu liều vaccine. TP. HCM có quy mô dân số chiếm 10% cả nước, nếu được phân bổ lượng vaccine bằng tỉ lệ dân số thì sẽ nhận khoảng 10 triệu liều - đảm bảo đủ mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số ở độ tuổi 18-65. Bên cạnh đó, chính quyền TP. HCM cho biết cũng chủ động đàm phán mua vaccine với các nhà sản xuất, với mục tiêu khoảng 5-10 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: Chúng ta hiện công tác này bằng ngân sách xã hội hóa chứ không thực hiện ngân sách nhà nước vì vướng đầu tư công thì rất lâu và không kịp tiêm cho người dân thành phố, những nguồn chính thống thì chỉ có Bộ y tế và sự hỗ trợ của Liên hiệp quốc thì mới tiếp cận nhanh nguồn. Còn chúng ta chỉ có thể sử dụng cơ chế xã hội hóa thì mới có nhanh nguồn vaccine nhưng các nguồn này thì thành phố sẽ tham gia thẩm định và sự thẩm định của Bộ y tế thì mới tiến hành được.

Trong sáng nay, thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị và chiều nay chính thức triển khai tiêm ngừa đại trà cho người dân. Kế hoạch tiêm sẽ được triển khai trong tuần này với là 5 ngày tiêm chủng và có 1,5 ngày để tiêm vét./.

BT