Cập nhật: 11:33, Thứ 2, 21/06/2021

print

Công việc thầm lặng đằng sau những cái chết vì COVID-19 ở Ấn Độ

(ANTV) - Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành dữ dội tại Ấn Độ, người dân được khuyến khích không ra ngoài đường nếu không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những tình nguyện viên sẵn sàng mạo hiểm làm những công việc thầm lặng như đến từng nhà để thu thập xác của nạn nhân tử vong vì COVID-19 để đưa đến lò táng, hay thu thập tro cốt vô thừa nhận giúp người đã khuất được lên thiên đàng.

 

 

Ông Manmeet Kalirqua qua đời vì nhiễm virus SARS-COV2, lúc nguy kịch, gia đình ông ấy không thể cung cấp oxy hoặc một giường bệnh đầy đủ bởi tất cả bệnh viện ở Ấn Độ đều quá tải. Cho đến khi về với thế giới bên kia người thân thậm chí không thể đưa thi thể của ông ấy đến nơi hỏa táng.

Con gái của ông Manmeet Kalir bày tỏ: Nhiều người đã dùng tên của cha tôi để xin oxy, vì vậy khi cha chúng tôi bị nhiễm bệnh, ông ấy không được cung cấp thiết bị chữa bệnh cần thiét. Cha tôi đã không nhận được bất cứ điều gì, mọi thứ bị trì hoãn.

Theo anh Paramjeet Singh, tình nguyện viên Ấn Độ: Thời điểm tôi nhận được cuộc gọi, ông ấy đã qua đời, các lò hỏa táng ở Ấn Độ giờ đã quá tải, không có người đến để nhận thi thể.

Do thiếu giường bệnh, thuốc men và bình dưỡng khí, nhiều bệnh viện ở Ấn Độ buộc phải từ chối tiếp nhận nạn nhân. Trong khi đó, câu chuyện về những gia đình tuyệt vọng để tìm nơi chữa trị cho những người thân sắp chết đã trở nên phổ biến tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Cũng theo anh Paramjeet Singh:, cách đây 2 ngày anh đã thu thập xác của chính chú mình. Chú anh mất vì thiếu oxy. Việc này thật sự khó khăn với gia đình anh.

Trong thời điểm dịch bệnh hoành hành dữ dội tại Ấn Độ, thu thập xác của nạn nhân tử vong vì COVID-19 để đưa đến lò táng là một công việc nguy hiểm. Tuy nhiên, theo các tình nguyện viên, đây là việc đáng làm và cần làm, vì có những người tử vong mà không có người thân bên cạnh, nên không có ai để xử lý thi thể.

Anh Paramjeet Singh, tình nguyện viên Ấn Độ cho biết: Nếu chúng tôi cảm thấy yếu lòng thì chúng tôi đã không thể làm công việc này. Chúng tôi cần phải mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi số người chết quá nhiều, các nhà xác và lò hỏa táng lại chứng kiến sự gia tăng lớn về số lượng hài cốt vô thừa nhận.Tại lò hỏa táng Nigambodh ở thủ đô New Delhi, tình nguyện viên Ashish Kashyap cẩn thận xúc tro cốt của những nạn nhân Covid-19 vô thừa nhận từ một đống lớn vào bao tải. Đây cũng là nơi đặt những giàn hỏa thiêu cháy suốt ngày đêm khi số người chết tăng vọt trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Theo các tình nguyện viên, phần nhiều số tro cốt bị để lại ở các nhà hỏa táng không có người tới nhận là của các bệnh nhân COVID-19. Gia đình của các nạn nhân thường ngại đến lấy vì họ sợ nhiễm virus ở những nơi đông đúc.

Anh Naman Sharma, tình nguyện viên của tổ chức Shri Deodhan Sewa Samiti, Ấn Độ chia sẻ: Có khoảng 10.000-12.000 hài cốt vô thừa nhận và chúng tôi không thể cung cấp dữ liệu chính xác nhưng 80% những gì chúng tôi thu thập được sẽ là nạn nhân COVID-19 từ toàn bộ Delhi và khu vực lân cận.

Rời lò hỏa táng, Kashyap sẽ đem tro cốt đi rải ở sông Hằng. Đây là văn hóa của những người theo đạo Hindu. Họ tin rằng nghi lễ này giúp người chết được cứu rỗi khỏi vòng luân hồi của sự sống và cái chết.

Anh Ashish Kashyap, tình nguyện viên của tổ chức Shri Deodhan Sewa Samiti, Ấn Độ cho biết: Đây là những tro cốt vô thừa nhận của các nạn nhân COVID-19. Trong đại dịch này, người thân của những nạn nhân này đã bỏ rơi họ. Tuy nhiên, tổ chức của chúng tôi thu thập những tro cốt này từ tất cả các lò hỏa táng và thực hiện các nghi lễ cuối cùng (cho các nạn nhân) ở Haridwar để họ có thể yên nghỉ.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại Ấn Độ từ tháng trước đã cướp đi sinh mạng của gần 390.000 người. Tính đến nay, quốc gia Nam Á này ghi nhận tổng cộng gần 30 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, với gần 29 triệu người được chữa khỏi.

BT