Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 21/06/2021

print

Đà Nẵng áp dụng nhiều biện pháp mạnh trong chống dịch

(ANTV) - Sau 31 ngày tạm ổn, chiều 18/6, Đà Nẵng phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, số lượng ca dương tính sau khi xét nghiệm lần 1 đã tăng lên 23 trường hợp. Đà Nẵng bắt đầu lại chu kỳ chống dịch mới, lần này chính quyền Đà Nẵng cho biết sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh hơn.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng đã xác định theo điều tra dịch tễ BN12.437 nhiễm bệnh từ ngày 10/6, nguồn lây là người tài xế từ TP Hồ Chí Minh vận chuyển hàng về nhập tại Công ty nhựa Duy Tân - địa chỉ 145 Điện Biên Phủ.

Nguyên nhân xuất hiện ca mắc này là lỗi chủ quan, bởi nếu được khai báo y tế từ TP Hồ Chí Minh vào Đà Nẵng thì khả năng sẽ không để xảy ra chu kỳ lây nhiễm như hiện nay. Do vậy, việc truy vết cần phải nhanh chóng và thần tốc hơn nữa. Đã lắng lại từ 1 tháng qua, ngày 20/6, công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng phải làm lại từ đầu, với những biện pháp mạnh mẽ hơn.

Cùng với việc lập tức phong tỏa cứng cách ly y tế khu vực 407 Lê Duẩn và Công ty nhựa Duy Tân, chính quyền Đà Nẵng kêu gọi những trường hợp nào đã từng đến những địa điểm trên phải đến cơ quan y tế để khai báo y tế, kích hoạt tổ COVID-19 cộng đồng rà soát những người về từ vùng dịch cần phải giám sát chặt chẽ, nếu địa phương nào để lọt sẽ truy cứu trách nhiệm người đứng đầu.

Đà Nẵng bắt đầu một đợt cao điểm mới về công tác phòng chống dịch vì lần này được xác định là nguồn lây phức tạp hơn, chu kỳ lây nhiễm của chủng mới dự báo sẽ lây lan nhanh hơn. Do vậy, việc siết chặt bên ngoài và khẩn trương làm sạch bên trong kèm theo những biện pháp mạnh để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Cách ly tập trung tất cả người từ TP. Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi sáng 20/6 đã có chỉ đạo về việc kiểm soát, cách ly đối với người dân từ 2 địa phương có dịch này về địa phương ở mức phòng chống cao hơn.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định áp dụng các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh kể từ 12 giờ trưa 20/6 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó sẽ cách ly tập trung đối với tất cả người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi. Cách ly tại nhà 21 ngày đối với tất cả người dân từ thành phố Đà Nẵng về Quảng Ngãi, trừ các trường hợp cách ly tập trung theo thông báo, hướng dẫn của Sở Y tế.

Người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh đã về Quảng Ngãi (nhưng chưa qua 21 ngày) nếu không tự giác chấp hành nghiêm túc việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú, mà bị phát hiện thì buộc phải cách ly tập trung theo đúng quy định.

Nếu địa phương nào quản lý người từ vùng dịch về Quảng Ngãi không chặt chẽ, hiệu quả, người đứng đầu địa phương đó chịu trách nhiệm.

BT