Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 21/06/2021

print

Malaysia nghiên cứu giảm thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca

(ANTV) - Bộ Y tế Malaysia vừa qua cho biết, nước này đang nghiên cứu khả năng rút ngắn thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 từ 12 tuần xuống còn 6 tuần.

Theo Bộ Y tế Malaysia, việc có rút ngắn khoảng thời gian giữa các liều vaccine  AstraZeneca được hay không, còn phụ thuộc vào việc, liệu người tiêm chủng có được bảo vệ tối đa chống lại các biến thể với khoảng thời gian giữa 2 mũi tiêm ngắn hơn hay không.

Trước những lo ngại nguy cơ vaccine AstraZeneca tạo ra các cục máu đông và gây nguy hiểm cho bệnh nhân trên 60 tuổi, Bộ Y tế Malaysia  cũng cho biết sẽ đối chiếu dữ liệu nghiên cứu trong nước và quốc tế về vaccine trên. Tuy nhiên tới nay, dữ liệu tổng thể chưa nhận được thông báo về bất kỳ tác hại nghiêm trọng nào do vaccine AstraZeneca gây ra cho người được tiêm phòng tại Malaysia.

Theo một nghiên cứu công bố gần đây của Đại học Oxford, vaccine AstraZeneca sẽ có hiệu quả cao hơn nếu mũi tiêm thứ hai được thực hiện cách mũi tiêm đầu ít nhất 12 tuần.

Israel mở cuộc điều tra về thảm họa giẫm đạp

Chính phủ mới của Israel ngày 20/6, đã thông qua việc thành lập ủy ban điều tra về vụ giẫm đạp kinh hoàng tại một lễ hội tôn giáo vào cuối tháng 4 vừa qua ở miền Bắc nước này khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi ông Naftali Bennett  tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel. Trước đó, cuộc điều tra về vụ việc này đã bị chậm chễ dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu.

Thảm kịch xảy ra vào ngày 30/4 trên núi Meron, khi hàng chục nghìn người Do Thái đang tham gia cuộc hành hương hàng năm. Bất chấp quy định phòng dịch và cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao, truyền thông Israel ước tính, khoảng 100.000 người đã tham gia cuộc hành hương này, trong khi nhà chức trách chỉ cho phép 10.000 người tụ tập tại khu vực lăng mộ.

Thủ tướng Naftali Bennett cam kết chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn các thảm họa tương tự tái diễn trong tương lai.

Iran xác nhận đàm phát hạt nhân đạt tiến triển

Trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của Iran cho biết, nước này và 6 cường quốc trên thế giới đã tiến gần hơn tới việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (tên chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện - JCPOA), đồng thời nêu rõ sau cuộc họp ngày 20/6, các phái đoàn đàm phán sẽ về nước để tham vấn.

Trước đó, ngày 19/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran cùng với các đồng minh và đối tác sau khi Tehran kết thúc cuộc bầu cử tổng thống. Theo Washington, các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna (Áo) giữa Mỹ và Iran, được các nhà ngoại giao châu Âu làm trung gian, đã thu được những “tiến triển có ý nghĩa."

Các cuộc thảo luận của Ủy ban chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 vừa qua với sự tham gia của các nước trung gian Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận. Vòng đàm phán thứ sáu đã được nối lại tại Vienna (Áo) ngày 12/6.

 

BT