Cập nhật: 22:42, Chủ Nhật, 20/06/2021

print

LHQ nhấn mạnh ý nghĩa của hòa nhập nhân Ngày Tị nạn 2021

(ANTV) - Ngày 20/6 là ngày Tị nạn Thế giới, với chủ đề năm nay là sức mạnh của hòa nhập và làm như thế nào để người tị nạn có thể đóng góp cho xã hội. Nhân dịp này, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), Ủy ban về người tị nạn LHQ và mạng xã hội Twitter mới đây đã cùng nhau thiết kế 1 biểu tượng có hình trái tim màu xanh được đặt ở giữa 2 bàn tay, thể hiện sự bảo vệ và đoàn kết đối với người tị nạn.

 
Việc thiết kế biểu tượng được giao cho nữ nghệ sĩ người Canada gốc Afghanistan – Hangama Amiri – hiện thân của những người tị nạn được hòa nhập thực sự vào xã hội sở tại. Khi còn ở Tajikistan, Amiri nhận được học bổng sau khi đoạt giải 1 cuộc thi vẽ tranh cho Cao ủy LHQ về người tị nạn tổ chức. Sau đó, cô chuyển tới Canada sinh sống và vẽ nhiều bức tranh gây được tiếng vang lớn. Biểu tượng lần này chính là nhằm nâng cao nhận thức và thể hiện sự đoàn kết đối với cộng đồng người tị nạn trên khắp thế giới.
 
Cô Hangama Amiri, nghệ sĩ người Canada gốc Afghanistan cho rằng, “Biểu tượng với hình trái tim thể hiện tình yêu, 1 ngôn ngữ toàn cầu. Tôi muốn vẽ 2 bàn tay tượng trưng cho phương Đông và phương Tây, cùng nhau chung tay, đoàn kết.”
 
Theo ông Filippo Grandi, Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hỗ trợ người tị nạn hòa nhập sâu rộng vào xã hội sở tại chính là cách để giúp họ có thể đóng góp cho xã hội. “Giúp người tị nạn hòa nhập là 1 khái niệm rộng, không chỉ bao hàm việc giúp họ tiếp cận với hệ thống giáo dục và y tế, mà đòi hỏi phải giúp họ kết nối với cả cộng đồng trên nhiều phương diện. Chúng ta có thẻ định danh công dân, có thể đăng nhập vào mạng internet, có thẻ ngân hàng. Đặc biệt đối với người tị nạn, nếu không có những yếu tố này, họ sẽ gặp khó khăn bởi không có công cụ để hòa nhập vào xã hội.”
 
Theo báo cáo của UNHCR, số lượng người di cư và tị nạn trên thế giới đã vượt ngưỡng 80 triệu người vào giữa năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã bước sang năm thứ 2. Đại dịch COVID-19 và các cuộc xung đột đã gây nguy hiểm cho việc bảo vệ người tị nạn. Trước thực tế này, UNHCR tiếp tục kêu gọi các thể chế tài chính quốc tế, khi xây dựng các gói cứu trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng của đại dịch, cần lưu ý tới người tị nạn, để không ai bị bỏ lại phía sau.
 
 
Afghanistan bổ nhiệm 2 bộ trưởng an ninh mới
 
Văn phòng hành chính Phủ Tổng thống Afghanistan thông báo, chính phủ nước này đã chỉ định 2 bộ trưởng an ninh chủ chốt mới trong bối cảnh xung đột đang gia tăng tại quốc gia Tây Nam Á. Việc bổ nhiệm sẽ sớm được trình lên Quốc hội để lấy phiếu tín nhiệm.
 
Theo đó, Đại tướng Bismillah Khan Mohammadi được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng và Đại tướng Abdul Satar Mirzakwal làm quyền Bộ trưởng Nội vụ. Sự thay đổi các vị trí an ninh chủ chốt tại Afghanitan diễn ra trong bối cảnh số vụ xung đột ở nước này đang tăng lên, do phòng trào Hồi giáo Taliban đẩy mạnh hoạt động, khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút quân từ ngày 1/5 vừa qua. Dự kiến, Mỹ sẽ hoàn thành việc rút quân trước ngày 11/9 tới, đúng tròn 20 năm ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.
 
Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và các tay súng Taliban bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay vẫn đình trệ, bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế.
 
Mỹ bay thử nghiệm Boeing 737 MAX thế hệ mới
 
 
Sau nhiều tháng thử nghiệm, sáng 19/6, dòng máy bay 737 MAX thế hệ mới nhất của tập đoàn Boeing (Mỹ) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên tại bang Washington. Đây được xem là 1 nỗ lực của Boeing nhằm giành lại vị thế, sau khi dòng máy bay 737 MAX gặp nhiều sự cố kỹ thuật.
 
Chiếc máy bay 737 MAX-10 khởi hành từ thành phố Renton, bay qua bầu trời khu vực trung tâm bang Washington và hạ cánh ở thành phố Seattle sau khoảng 2 tiếng rưỡi.
 
Máy bay 737 MAX-10 được Boeing ra mắt lần đầu tiên vào tháng 11/2019, có kích thước lớn nhất trong dòng MAX, có thể chở đến 230 hành khách và giảm thiểu chi phí tính trên mỗi ghế theo dặm thấp nhất so với tất cả các máy bay 1 lối đi trên thị trường hiện nay. Máy bay 737 MAX-10 hiện có 550 đơn đặt hàng từ 20 khách hàng trên toàn cầu. Dự kiến, 737 MAX-10 sẽ được giao trong năm 2023.
BT