Cập nhật: 12:07, Chủ Nhật, 20/06/2021

print

Lật tẩy nhiều thủ đoạn tinh vi của tội phạm buôn bán ma túy

(ANTV) - Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh, các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt luôn tìm mọi cách để gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phòng ngừa, đấu tranh. Tuy nhiên, mọi hoạt động của loại tội phạm này đều không qua được mắt Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

 
Sử dụng các ứng dụng mạng để trao đổi, buôn bán ma túy. Lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh để giao hàng. Thậm chí, các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ sẵn sàng thực hiện hành vi nuốt ma túy để tẩu táng tang vật nếu bị phát hiện.
 
Đối tượng Sìn Hải Nam – Mường Chà, Điện Biên khai nhận, không biết việc nuốt ma túy có ảnh hưởng như nào, chỉ  nghe truyền tai nhau là khi gặp mà gặp lực lượng công an thì sẽ nuốt ma túy trước. Lúc trước em cũng chơi nên em biết, vì vậy mà khi họ nhờ thì em đi lấy hộ.
 
Còn đối tượng Đào Tiến Dũng, từng có 4 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Khi lực lượng chức năng kiểm tra tại nhà đã phát hiện đối tượng giấu ma túy trong nhiều đồ dùng gia đình, thậm chí cả trong trong hộp thực phẩm chức năng.
 
Đại úy Đỗ Văn Cường – Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy  - Công an quận Long Biên – Hà Nội cho biết, bản thân đối tượng Dũng là đối tượng có tiền án tiền sự về buôn bán ma túy. Đối tượng có rất nhiều mối quan hệ với đối tượng mua bán ma túy trên địa bàn quận Long Biên nói riêng và các quận khác. Đối tượng thiết lập mối quan hệ này để thành lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy  trên địa bàn Hà Nội. Phương thức của đối tượng này vẫn dùng các phương thức cơ bản như sử dụng hệ thống camera giám sát, hệ thống cửa và nhà mang tính chất Bomke, gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình theo dõi và giám sát. Bản thân đối tượng thường không xuất hiện, các đối tượng mua bán ma túy thường lấy ma túy tại nhà đối tượng Dũng và khi đối tượng cho vào nhà giao dịch qua cửa
 
Rất nhiều hình thức buôn bán ma túy được các đối tượng lợi dụng nhằm che mắt cơ quan công an. Tuy nhiên, dù bằng hình thức nào, hành động của các đối tượng này vẫn bị truy xét đến cùng. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, khám phá 2.161 vụ với 287 đối tượng liên quan.
 
Theo Thượng tá Phạm Quỳnh – Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an thành phố Hà Nội, các đối tượng có rất nhiều loại hình để vận chuyển, che giấu, giao dịch mua bán ma túy dưới dạng bán lẻ, tránh sự phát hiện, bắt giữ của cơ quan chức năng thì chúng tôi cũng có rất nhiều các biện pháp để phòng ngừa và cũng đã ngăn chặn các việc này. Đấy là các biện pháp nghiệp vụ của chúng tôi để khi các đối tượng có nhiều hình thức để chống đối thì chúng ta có căn cứ để xử lý đối tượng bằng pháp luật.
 
Nắm bắt được quy luật cũng như cách thức hoạt động sẽ giúp được cơ quan Công an nhanh chóng phá án. Đặc biệt, để thực hiện tốt điều này cần có sự hỗ trợ từ người dân. Vì thế, việc tuyên truyền và vận động người dân tham gia “cuộc chiến” là hết sức hữu hiệu, đồng cũng giúp người dân tránh xa ma túy, bảo vệ bản thân và người thân trong gia đình.
BT