Cập nhật: 22:41, Chủ Nhật, 20/06/2021

print

Bầu cử Tổng thống Iran: Ứng cử viên Ebrahim Raisi giành chiến thắng

(ANTV) - Các quan chức bầu cử Iran cho biết, với khoảng 90% số phiếu được kiểm, thẩm phán theo đường lối bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống này với 62% số phiếu, vượt xa các đối thủ. Ba ứng cử viên còn lại tham gia tranh cử đã thừa nhận thất bại.

Tổng thống Iran sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani đã gửi lời chúc mừng đến người được lựa chọn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố ông Ebrahim Raisi đã trở thành Tổng thống đắc cử của nước Cộng hòa Hồi giáo và kể từ nay, tất cả mọi người phải phối hợp với ông Raisi. Về phần mình, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này, gọi đây là 1 chiến thắng của đất nước và dân tộc Iran.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng hoan nghênh chiến thắng của ông Raisi, đồng thời bày tỏ hy vọng về “sự phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương mang tính xây dựng” giữa Tehran và Moskva.

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong những năm qua do chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bên cạnh đó, Iran cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên tới Hàn Quốc

 

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim ngày 19/6 đã đến Seoul trong chuyến thăm đầu tiên đến Hàn Quốc kể từ khi đảm nhận vai trò này vào tháng trước.

Theo kế hoạch, ông Sung Kim sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản vào ngày 21/6 và có cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc khác trong 5 ngày ở thăm nước này. Tình hình Triều Tiên dự kiến sẽ là nội dung chính được các bên đề cập.

Chuyến đi của đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm qua đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả kịch bản đối thoại và đối đầu với Mỹ. Đây là bình luận trực tiếp đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên về quan hệ với Mỹ sau khi ông Joe Biden đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ./.

BT