Cập nhật: 21:01, Thứ 7, 19/06/2021

print

Thêm ca COVID-19, Lào Cai cấp tốc truy vết 6 địa điểm

(ANTV) - Lào Cai đã có thêm một ca nhiễm Covid-19. Người này là nữ, sinh năm 1993, trú tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, là F1 của bệnh nhân 12255. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, lực lượng chức năng đã khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng khử khuẩn, cách ly người tiếp xúc để có phương án xử lý.

Lào Cai đã di chuyển khẩn cấp 6 trường hợp F2 đã được quản lý cách ly tại nhà ca nghi nhiễm này lên thành các trường hợp F1 và chuyển đến cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đối với 6 trường hợp này. Kết quả 6/6 mẫu âm tính. Hiện Lào Cai đã truy vết được 29 trường hợp F1 của trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai thông báo đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và người dân trên cả nước, tăng cường truy vết, tìm những người có mặt tại 6 địa điểm sau liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ; gọi điện đến đường dây nóng để khai báo và tư vấn.

Trong đêm 18/6, Sở Y tế Lào Cai đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với người có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm; báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra các biện pháp cấp bách, phong tỏa tạm thời nơi người nghi nhiễm đi qua.

Đồng Nai: Siết chặt quản lý lưu trú nhằm phòng, chống dịch Covid-19

Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là địa bàn tập trung chủ yếu người nước ngoài và những người đến từ các địa phương khác lưu trú trong tỉnh. Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Công an thành phố Biên Hòa đã thực hiện siết chặt công tác quản lý lưu trú đối với người nước ngoài và các địa phương khác nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê của Công an thành phố Biên Hòa, hiện nay trên địa bàn có trên 2 ngàn 100 người nước ngoài, việt kiều lưu trú thường xuyên và khoảng 10 ngàn chuyên gia, người nước ngoài, công nhân có tay nghề cao từ thành phố Hồ Chí Minh đến Biên Hoà làm việc nhưng không lưu trú mà đi về hàng ngày. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, Công an thành phố Biên Hòa đã triển khai các lực lượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm siết chặt lưu trú.

Trung tá Trương Anh Đức, Phó Trưởng Công an thành phố Biên Hòa, Đồng Nai nói: “Ngay khi có người nước ngoài đến lưu trú thì các cơ sở lưu trú sẽ báo qua nền tảng internet. Qua khai bào như vậy thì chung tôi sẽ sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ”.

Khách sạn này là một trong những cơ sở có nhiều chuyên gia và người nước ngoài lưu trú. Để phòng, chống dịch Covid-19, khách sạn đã triển khai các biện pháp an toàn, nhân viên lễ tân luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc khách tới đặt phòng, bàn tiếp tân có cồn sát khuẩn và khai báo y tế điểm đi và đến.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 15 tháng 3 đến nay, Công an thành phố Biên Hòa đã tổ chức toàn bộ lực lượng rà soát, thống kê, báo cáo cụ thể về người nước ngoài trên địa bàn, đặc biệt là số người nước ngoài lưu trú tại các chung cư, nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, kể cả lưu trú trong các công ty, doanh nghiệp, trường học... Đồng thời, phát động phong trào “Toàn dân tố giác nhập cảnh trái phép” nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý. Theo đó, hiện nay trên địa bàn thành phố Biên Hòa có trên 700 cơ sở lưu trú, tất cả các khách sạn đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện khai báo đẩy đủ với lực lượng công an khi có khách đến lưu trú.

Ngoài các biện pháp trên, để quản lý lưu trú chặt chẽ hơn nữa, Công an thành phố Biên Hòa còn đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo lưu trú, đặc biệt là các trường hợp chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

BT