Cập nhật: 08:55, Thứ 7, 19/06/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Hàng triệu lao động đang trông chờ hỗ trợ; Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu; Nhanh hơn nữa trong cuộc đua thu hút FDI ... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (19/6).

 
Hàng triệu lao động đang trông chờ hỗ trợ
 
Sau gói hỗ trợ 18.000 tỷ đồng dành cho đối tượng lao động mất việc đang thuê nhà, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đề xuất tháng 8.2020, gói hỗ trợ lần hai với tổng kinh phí dự kiến trên 27.580 tỷ đồng đang được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội hoàn thiện. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.
 
Theo nhiều chuyên gia, việc hỗ trợ là cần thiết nhưng khả năng tiếp cận gói hỗ trợ của nhóm lao động phi chính thức không dễ. Bởi cách quản lý đối tượng này hiện nay như... bắt cóc bỏ đĩa, không bài bản. Những người thống kê sợ trách nhiệm, kiện tụng khi người đáng được thì không được, người không đáng được thì lại được.
 
Cũng theo các chuyên gia, vấn đề này có thể được tháo gỡ nếu ứng dụng công nghệ thông tin vào thống kê, nhưng nền tảng này không thể làm được ngay. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng cần nghiên cứu kỹ cách tổ chức triển khai thực hiện.
 
Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu
 
60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, năm nay nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao. Thông tin được đăng tải trên báo Sài Gòn giải phóng.
 
Tình trạng này khiến nhiều doanh nghiệp đang phải xoay trở tìm nguồn nguyên liệu thay thế. Nhưng cũng không ít doanh nghiệp đã quay về tìm nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước. Mặc dù giá nguyên liệu trong nước vẫn cao, song mua hàng trong nước sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển. Theo nhiều chuyên gia, tình trạng tăng giá nguyên liệu sẽ vẫn tiếp diễn, do vậy, doanh nghiệp cần chủ động giảm chi phí cố định, tận dụng tối đa chính sách cho phép giãn, chậm nộp thuế của nhà nước. Và quan trọng nhất là linh hoạt chuyển đổi sản phẩm sản xuất cho phù hợp với nhu cầu hiện nay.
 
Nhanh hơn nữa trong cuộc đua thu hút FDI
 
 Tập đoàn công nghệ cao của Áo là AT&S đã quyết định đầu tư 1,7 tỷ Euro vào Malaysia để xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên ở Đông Nam Á.  Theo Báo Đầu tư, việc này cho thấy Việt Nam cần nhanh chân hơn nữa trong cuộc đua thu hút đầu tư FDI, vốn đang nóng lên từng ngày ở khu vực Đông Nam Á.
 
Nhìn vào những lý do mà AT&S đưa ra để quyết định chọn Malaysia, rõ ràng, Việt Nam đang có những điểm không có lợi thế bằng Malaysia. Theo đó, để triển khai dự án, tập đoàn này cần ít nhất 1.500 kỹ sư và đây là một áp lực rất lớn về mặt nhân lực. Trên thực tế, sự thiếu hụt nhân lực công nghệ cao đã luôn được nhắc đến như một điểm yếu của Việt Nam, trong khi các chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt, mà Việt Nam dự kiến dành cho các dự án công nghệ cao, quy mô lớn, vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện. Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nhắc đến “khó khăn”, cũng như “tín hiệu về sự hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài giảm sút” và cho rằng, có nguyên nhân từ việc chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc, hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ chưa hiệu quả trong ngắn hạn.
 
Thi năng khiếu vào đại học: Tranh tài trực tuyến liệu có ổn không?
 
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường đại học đã tạm hoãn, dời lịch thi hoặc tổ chức thi năng khiếu trực tuyến. Nhưng thi thế nào để đảm bảo công bằng, chất lượng là điều khiến dư luận băn khoăn.
 
Cụ thể, các trường sẽ gửi đề thi qua email đăng ký của thí sinh. Sau khi  hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ gửi bài dự thi đến địa chỉ email trường, gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Trước thông tin này, nhiều thí sinh cho rằng, việc trường gửi đề thi năng khiếu trước và để thí sinh làm bài trong một khoảng thời gian dài rồi gửi về trường sẽ khó đảm bảo tính khách quan và công bằng. Tuy nhiên, đại diện các trường cho biết, sau khi kết thúc vòng sơ khảo, thí sinh sẽ được tham gia phỏng vấn theo hình thức trực tuyến với hội đồng chuyên môn của trường để đảm bảo đánh giá chính xác và khách quan.