Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 18/06/2021

print

Hội đồng Bảo an đánh giá hoạt động sau 15 tháng bị tác động bởi COVID-19

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc Thảo luận mở về vấn đề thủ tục và phương pháp làm việc. Đây là cuộc họp được tổ chức hàng năm, nhằm mục đích đánh giá lại hoạt động và trao đổi định hướng nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của cơ quan này.

Kể từ giữa tháng 3/2020 cho tới nay khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại New York, hầu hết các hoạt động họp và thương lượng của HĐBA được tiến hành trực tuyến, việc bỏ phiếu các nghị quyết được tiến hành bằng văn bản thay vì giơ tay bỏ phiếu trực tiếp, các văn kiện khác được thông qua nếu không có nước nào phản đối trước thời hạn đặt ra. Một số lượng hạn chế các cuộc họp được tổ chức trực tuyến nhưng liên tục gặp khó khăn do diễn biến đại dịch phức tạp tại New York, nhiều cán bộ các Phái đoàn thành viên HĐBA cũng bị nhiễm COVID-19.

Với tư cách điều phối viên của các nước thành viên không thường trực của HĐBA (E10) trong tháng 6/2021, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Kenya đã đọc phát biểu chung của các nước E10 bao gồm Việt Nam. Phát biểu nhấn mạnh cam kết của các nước E10 trong việc duy trì hoạt động minh bạch, hiệu quả cũng như bảo đảm tính thích ứng của HĐBA trong mọi trường hợp, nhằm mục tiêu thực hiện tốt nhất nhiệm vụ duy trì hoà bình và an ninh mà Hiến chương LHQ giao phó.

Nhật Bản và Hàn Quốc triển khai tiêm phòng cho người trẻ tuổi

 

Kể từ ngày 17/6, Nhật Bản sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người từ 18 đến 64 tuổi tại các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do chính phủ thành lập.

Mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản là hoàn thành tiêm chủng cho người cao tuổi vào cuối tháng 7 và kết thúc việc tiêm chủng cho người dân có nguyện vọng trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 tới. Để đạt được mục tiêu này, các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và các địa phương tại Nhật Bản cần duy trì tiến độ tiêm 1 triệu mũi/ngày. Tính đến ngày 16/6, tổng số người đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 tại Nhật Bản là hơn 20 triệu người và hoàn thành mũi thứ hai là hơn 7,62 triệu người.

Còn tại Hàn Quốc, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn cao hơn, dự kiến đạt mục tiêu 14 triệu người trong ngày 17/6. Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) cho biết đến nay 3,75 triệu người ở Hàn Quốc (tương đương 7,3% dân số) đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ. Mục tiêu tiếp theo là tiêm chủng một mũi cho 36 triệu người từ 18 đến 59 tuổi (khoảng 70% dân số) vào tháng 9 để đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới./.

BT