Cập nhật: 23:20, Thứ 5, 17/06/2021

print

Khám chữa bệnh tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh

(ANTV) - Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà đang trở thành một trong những lựa chọn của rất nhiều người. Bởi việc khám bệnh tại nhà hay khám bệnh tại các phòng khám gia đình, phòng khám tư sẽ giải quyết được gánh nặng cho nhiều bệnh viện. Tuy nhiên, liệu sự tiện lợi này có đảm bảo an toàn khi thiếu đi sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

 

Trưa nay (17/6), Việt Nam ghi nhận 220 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 8 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 212 ca ghi nhận trong nước.

Trong số 212 ca này thì Bắc Giang ghi nhận 178 ca, TP.HCM 30 ca, Tiền Giang 2 ca, Hà Tĩnh 1 ca, Nghệ An 1 ca; hầu hết được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Như vậy, tính đến 12h ngày 17/6, Việt Nam có tổng cộng 10.350 ca ghi nhận trong nước và 1.664 ca nhập cảnh. Có 24 tỉnh, thành phố  đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

 

 Dự kiến xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho 1.000 người tại sân bay Nội Bài

Tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã tổ chức phân luồng riêng đối với những người đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên. Trong đó, ngày 16/6, lực lượng chức năng đã lấy 97 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên. Các mẫu này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng một tuần đến 10 ngày tại sân bay với số lượng khoảng 1.000 mẫu.

Thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhanh SARS-CoV-2 ngẫu nhiên sẽ giúp thành phố định hướng công tác phòng dịch đối với những người, nhóm người đi từ các địa phương có nguy cơ về Hà Nội. Bên cạnh đó, thành phố chủ động phát hiện sớm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và kịp thời có phương án xử lý tích cực, hiệu quả.

Ngoài xét nghiệm tại sân bay, thành phố tổ chức xét nghiệm ở các khu, cụm công nghiệp. Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, thành phố đang có những biện pháp chủ động ứng phó kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19 với chiến lược chủ động phát hiện, ngăn chặn, điều tra, truy vết kịp thời và tiêm phòng vaccine.

BT