Cập nhật: 22:56, Thứ 5, 17/06/2021

print

Trinh sát vây bắt 2 đối tượng vận chuyển 24kg ma tuý

(ANTV) - Hiện nay, tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn còn nhiều tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Điển hình là sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vào tối ngày 16/6, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công Chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 24kg ma túy. Chuyên án thành công đã góp phần chặt đứt đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên.

Thông qua công tác nắm tình hình, các trinh sát của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện những dấu hiệu tồn tại một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua tuyến biên giới Điện Biên về nước ta tiêu thụ. Tham gia đường dây tội phạm xuyên quốc gia này các đối tượng cấu kết rất chặt chẽ khép kín theo từng công đoạn, thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng.

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát địa bàn phát hiện từ đầu tháng 5/2021, một số đối tượng người dân tộc Mông tại bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông thường vắng mặt tại địa phương nghi có dấu hiệu vận chuyển ma túy. Các đối tượng thường tạo ra vỏ bọc bằng cách chở những bao tải hàng hóa nông sản có giấu ma túy bên trong mang đi giao cho các đối tượng để vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh miền xuôi và sang nước thứ 3. Tổng hợp các nguồn tin thu thập được, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã xác lập chuyên án.

Vào lúc 20h ngày 16/6/2021, tại khu vực bản Na  Sang, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên các mũi trinh sát đã xác định được 2 đối tượng trong chuyên án đi trên 2 xe máy chở các bao tải chứa các chất ma túy bên trong. Ngay lập tức, đồng loạt các mũi trinh sát từ nhiều hướng đã áp sát, khống chế thành công 2 đối tượng, đảm bảo an toàn cho lực lượng và phương tiện tham gia phá án.

Tại cơ quan Công an các đối tượng là Ly A Xà, sinh năm 1997 và Vàng A Thào, sinh năm 2000 cùng có hộ khẩu thường trú tại bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông khai nhận, số ma túy của 2 đối tượng gồm 21kg ma túy đá và 08 bánh heroin có trọng lượng khoảng 2,4 kg được mua tại khu vực biên giới Việt - Lào đang trên đường vận chuyển đi  tiêu thụ thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng. Đây là một trong những chiến công đặc biệt xuất sắc hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6 của Công an tỉnh Điện Biên.

Thái Nguyên: Tiêu hủy trên 200 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên hôm nay đã tổ chức tiêu hủy trên 200 vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Toàn bộ số vũ khí này được Công an huyện thu giữ thông qua công tác kiểm tra hành chính, xử lý các vụ việc cũng như tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp từ tháng 3/2020 đến nay.

Tổng số tiêu hủy là 210 vũ khí, công cụ hỗ trợ, linh kiện các loại, trong đó, súng tự chế các loại là 186 khẩu, 05 công cụ hỗ trợ, 16 vũ khí thô sơ và 03 linh kiện. Sau khi kiểm tra, phân loại, toàn bộ số lượng trên được tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình, có sự giám sát chặt chẽ của hội đồng tiêu hủy, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thời gian tới, Công an huyện Đại Từ tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

BT