Cập nhật: 22:56, Thứ 5, 17/06/2021

print

TP.HCM phạt nặng các trường hợp không tuân thủ 5K

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu quyết liệt xử lý, xử phạt đối với các trường hợp không tuân thủ 5K.

UBND TP.HCM yêu cầu phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành 5K. Đặc biệt là việc không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường...

Việc quyết liệt xử lý này nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh, bởi theo UBND TP.HCM, việc áp dụng giãn cách xã hội tại thành phố vẫn còn một số tồn tại hạn chế như còn các trường hợp không thực hiện 5K nhưng chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Bắc Ninh yêu cầu lao động test âm tính trong 72 giờ trước khi đi làm lại

Công nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi đi làm lại. Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh trong quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới mà Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành.

Cụ thể, với địa phương thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 19 và trạng thái bình thường mới, người lao động trên địa bàn được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi đi làm, vào ngày 20-6.

Địa phương thực hiện chỉ thị 16 thì lao động tập trung tại nơi ở do cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2. Người lao động ở nơi thực hiện chỉ thị 16 không được đi làm. Nếu bắt buộc phải đi làm thì được bố trí khu vực ở và làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong công ty.

BT