Cập nhật: 23:32, Thứ 4, 16/06/2021

print

Số ca COVID-19 toàn cầu đã giảm 12% trong tuần qua

(ANTV) - Tính đến nay thế giới đã ghi nhận hơn 177,4 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 3,8 triệu ca tử vong. Tuy nhiên có những tín hiệu đáng mừng khi mà trong bản tin cập nhật dịch tễ hàng tuần vào ngày hôm nay (16/6), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong tuần qua (tính từ ngày 7-13/6), số ca nhiễm mới trên thế giới giảm là 12% và số ca tử vong giảm 2% so với tuần trước.

WHO cho biết tỷ lệ mắc bệnh đã giảm ở 5/6 khu vực trên thế giới, bao gồm Đông Nam Á (giảm 27%), châu Âu (giảm 13%), trong khi đó số ca nhiễm bệnh ở châu Phi lại tăng 44%.

Tỷ lệ tử vong ở châu Phi tăng 20%, Đông Nam Á tăng 12%, châu Âu giảm 17%, khu vực Bắc và Nam Mỹ giảm 7%.

Theo WHO, một số chủng virus SARS-CoV-2 mới VOC (Vê ô-xê) tiếp tục lan rộng khắp thế giới, trong đó biến thể Alpha được phát hiện lần đầu ở Anh đã lây lan sang 172 quốc gia; biến thể Gamma được phát hiện lần đầu ở Brazil đã được ghi nhận tại 68 quốc gia; biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ đã lây lan tại 80 quốc gia.

Nga phát hiện thêm biến thể SARS-CoV-2 tại Moskva

Nga tuyên bố đã phát hiện thêm một biến thể mới của SARS-CoV-2 tại thủ đô Moskva, có thể ảnh hưởng tới tác dụng của vaccine COVID-19. Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem vaccine COVID-19 có hiệu quả với biến thể Moskva hay không.

Giới chức y tế Nga chưa đưa ra thông tin cụ thể về biến thể mới này, trong khi báo chí địa phương dẫn lời các chuyên gia cho rằng vaccine COVID-19 vẫn hiệu quả. Giám đốc Viện Gamaleya cho rằng biến thể ở Moskva không kháng vaccine nhưng phải chờ kết quả nghiên cứu.

Thị trưởng Moskva cho biết Moskva đang dành hàng nghìn giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 và yêu cầu người dân nghỉ làm trong tuần tới để kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Xả súng tại Afghanistan làm hàng chục người thương vong

Ngày 16/6, Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận, 2 phụ nữ và 1 trẻ em đã thiệt mạng, ngoài ra còn 11 người bị thương trong một vụ xả súng tại tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan.

Các nạn nhân là thành viên của một gia đình đang đi dã ngoại thì bị tấn công. Những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Cảnh sát đang điều tra về vụ tấn công. Bộ Nội vụ Afghanistan không loại trừ sự liên quan của các tay súng Taliban.

Tỉnh Herat là nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa phiến quân Taliban và lực lượng an ninh quốc gia trong những năm gần đây.

Hơn 50% mỹ phẩm của Mỹ chứa hóa chất độc hại

Theo một nghiên cứu mới, hơn 50% số mỹ phẩm được bán ở Mỹ và Canada đều chứa hợp chất công nghiệp độc hại, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như ung thư, sinh con nhẹ cân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame đã kiểm tra hơn 230 loại mỹ phẩm được sử dụng phổ biến và phát hiện ra rằng, 56% sản phẩm kem nền và mỹ phẩm mắt, 48% son môi và 47% mascara có chứa hàm lượng flo hữu cơ, một hợp chất có chỉ số  PFAS - Polyfluoroalkyl cao.

PFAS là nhóm khoảng 9.000 hợp chất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bao bì thực phẩm, quần áo, thảm chống nước và chống ố. Chúng thường được mệnh danh là hóa chất vĩnh viễn vì không phân hủy tự nhiên và được phát hiện tích tụ trong cơ thể người.

Các sản phẩm chứa hàm lượng PFAS cao nhất bao gồm mascara không thấm nước, kem nền và son môi dạng kem. Nghiên cứu không chỉ rõ tên công ty mỹ phẩm cụ thể, trong khi tài liệu hỗ trợ chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên hàng chục thương hiệu.

BT