Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 16/06/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Đưa nông sản lên sàn thương mại mở rộng cơ hội cho hàng Việt; Cách ly F1 tại nhà: Tự giám sát phải cao hơn bị giám sát... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (16/6).

 
Đưa nông sản lên sàn thương mại mở rộng cơ hội cho hàng Việt
 
 Đưa nông sản lên sàn thương mại mở rộng cơ hội cho hàng Việt – là tiêu đề bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay, ghi nhận xung quanh một trong những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong thời đại công nghệ, đó là đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử.
 
 Từ đầu năm đến nay, nhiều loại nông sản theo mùa của các địa phương trong cả nước đã được các sàn thương mại điện tử ra tay tiêu thụ giúp, hoặc kết nối hiệu quả hơn giữa người nông dân và thị trường. Mới đây, 6 sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ hàng ngàn tấn vải thiều Bắc Giang trong bối cảnh dịch bệnh.
 
 Theo đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết, việc đưa nông sản bán online sẽ tạo thêm một kênh phân phối bền vững cho sản phẩm tiềm năng của các địa phương, naagn cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và đặc biệt khuyến khích tinh thần người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
 
 Cách ly F1 tại nhà: Tự giám sát phải cao hơn bị giám sát
 
 Thành phố Hồ Chí Minh đang cân nhắc phương án cách ly F1 tại nhà trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 bằng các ứng dụng công nghệ. Nhiều chuyên gia đánh giá cao phương án này vì có nhiều ưu điểm như ít tốn kém, hạn chế gánh nặng cho hệ thống công, nâng cao ý thức của người dân, gia đình và xã hội.
 
 Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Cách ly f1 tại nhà: Tự giám sát phải cao hơn bị giám sát”, bài viết cho biết, TPHCM hiện đang cách ly tập trung hơn 11.900 người, cách ly tại nhà và nơi lưu trú hơn 21.000 trường hợp. Và hiện nhiều khu cách ly còn rất ít chỗ trống, ngoài việc tiếp tục chuẩn bị thêm khu cách ly, phương án cách ly F1 tại nhà cũng đang được nghiên cứu, cân nhắc thực hiện trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng dịch.
 
 Các chuyên gia y tế nhận định, việc cách ly tại nhà có thể thực hiện vì nhiều nước đã làm. Đồng thời, việc này giúp người bị cách ly tâm lý nhẹ nhàng hơn vì vẫn ở chung với người thân, nhà nước đỡ phải chuẩn bị cơ sở, vật chất để cách ly tập trung khi số lượng F1 tăng nhiều. Hiện TP HCM đang cân nhắc thí điểm để F1 có thể cách ly tại nhà, hướng tới sử dụng công nghệ để giám sát người bị cách ly, nhưng phải tính toán để làm sao không vi phạm quy định pháp luật, và quan trọng nhất là ý thức tự giác của người cách ly.
 
 Đề xuất lùi thời hạn xử phạt xe kinh doanh không lắp camera: Lợi bất cập hại
 
 Mới đây, sau khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản đề xuất, Bộ Giao thông vận tải đã kiến nghị lên Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 100/CP đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải. Xung quanh kiến nghị này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Đề xuất lùi thời hạn xử phạt xe kinh doanh không lắp camera: Lợi bất cập hại”
 
 Bài viết ghi nhận, một lý do cho đề xuất này được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra là do ảnh hưởng của dịch Covid-19,  khiến các doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Song theo nhận định của các chuyên gia, việc lắp đặt camera giám sát hành trình là nhằm kiểm soát hoạt động của lái xe, ngăn ngừa, xử lý các vi phạm, cũng là bảo vệ quyền lợi, an toàn tính mạng của chính hành khách trên xe.
 
 Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng khẳng định, việc lắp đặt camera giám sát hành trình đã được hướng dẫn thực hiện từ lâu, và trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, thì việc lắp camera sẽ giúp kiểm soát chặt vận tải hành khách, là giải pháp quan trọng nhằm khóa chặt nguồn lây từ địa phương này sang địa phương khác.