Cập nhật: 10:14, Thứ 3, 15/06/2021

print

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức khai mạc tại trụ sở khối quân sự này ở Brussels, Bỉ. Lãnh đạo các nước thành viên NATO, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã gặp nhau trong Hội nghị thượng đỉnh với nỗ lực xây dựng lại sự đoàn kết giữa các nước thành viên.

 
Đoàn kết là một trong những nhấn mạnh được đề cập ngay trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO của Tổng thư ký Jens Stoltenberg. Ông cũng kêu gọi lãnh đạo các nước thành viên nhất trí với đề xuất cải cách NATO 2030 - chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương đầy tham vọng về an ninh và quốc phòng.
 
"Chúng ta gặp nhau vào thời điểm quan trọng đối với liên minh chúng ta. Thời điểm cạnh tranh địa chính trị, bất ổn khu vực, khủng bố, tấn công mạng và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Không một quốc gia hay châu lục nào có thể một mình đối phó với những thách thức này. Nhưng châu Âu và Bắc Mỹ không đơn độc. Chúng ta cùng đứng trong NATO. 30 quốc gia thuộc khối đại diện cho gần 1 tỷ người, một nửa sức mạnh kinh tế và quân sự của thế giới. Khi sát cánh cùng nhau, chúng ta có thể vượt qua bất kỳ mối đe dọa nào. Hôm nay, chúng ta sẽ mở ra chương mới trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương bằng cách nhất trí đề xuất NATO 2030 - chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương cho tương lai" - Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu.
 
Tổng Thư ký NATO cũng cho biết thêm một số quyết định chính dự kiến sẽ được đưa ra trong hội nghị  như tăng cường tham vấn chính trị, phòng thủ tập thể và khả năng ứng phó về cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng.
 
Chương trình nghị sự của hội nghị lần này cũng sẽ đề cập đến những nỗ lực nhằm bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt thông qua việc làm sâu sắc hơn các quan hệ đối tác và thiết lập những kế hoạch tăng cường đào tạo và phát triển năng lực ở các nước đối tác. Vấn đề Afghanistan, Ukraine, quan hệ với Nga, Trung Quốc cũng nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị.
BT