Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 15/06/2021

print

Chung tay hiến máu mùa dịch

(ANTV) - Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát thì số lượng máu dự trữ dùng cho người bệnh bị thiếu  hụt nghiêm trọng. Đây là vấn đề lớn của các bệnh viện, cần sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng.

 Tuy nhiên một bài toán đặt ra là làm sao để người hiến máu được an toàn khi dịch bệnh bùng phát như vậy?

Các bệnh viện đã có những kế hoạch cụ thể và tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng dịch nên người hiến máu có thể hoàn toàn yên tâm.

Tải lượng virus của nhân viên Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM rất thấp

Theo đại diện ngành y tế TP.HCM, tải lượng virus của các nhân viên nhiễm Covid-19 trong Bệnh viện bệnh hiệt đới TP.HCM rất thấp. Đây có thể là nhờ tác dụng của vaccine Covid-19 đã chích cho toàn thể nhân viên bệnh viện.

Cụm lây nhiễm tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM là chuỗi mới bùng phát ngày 11/6, khi một nhân viên phòng Công nghệ thông tin được xét nghiệm vì có triệu chứng nghi ngờ. Từ 11/6 đến nay, Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính tại 13 khoa của bệnh viện. Trong đó có 01 người sống trong ổ dịch ở khu dân cư Ehome 3.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả bệnh nhân và bác sĩ điều trị đều âm tính. Khu điều trị HIV tại bệnh viện cùng 80 nhân viên ở đây được tách riêng biệt nên không bị ảnh hưởng. Khi đánh giá toàn bộ nhân viên thì tải lượng virus rất thấp. Đây là tín hiệu đáng mừng, có thể do tác dụng của vaccine nên khi nhiễm làm tải lượng virus thấp, so sánh với mức độ lây nhiễm mạnh của ổ dịch điểm nhóm truyền giáo thì thấy sự lây lan rất khác biệt.

Nội dung Chỉ thị 19 về phòng chống dịch Covid-19

TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần tính từ ngày hôm nay 14/6, tuy nhiên lãnh đạo thành phố cũng cho biết, tuỳ theo tình hình dịch bệnh thực tế của địa phương mà áp dụng linh hoạt cách Chỉ thị về giãn cách xã hội gồm Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19. Theo Chỉ thị 19 bao gồm những nội dung sau:

- Đối với tập trung đông người: Dừng lế hội,lễ nghi tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người; Không tập trung đông người nơi công cộng, ngoài công viên, trường học, bệnh viện.

- Khoảng cách an toàn tối thiểu là 1m.

- Các cơ sở kinh doanh: Mở lại nhà hàng, quán ăn, xổ số, khách sạn, bán buôn, bán lẻ; Danh lăm thắng cảnh, khu du lịch, khu thể thao.

- Hoạt động vận tải: Xe khách liên tỉnh, nội tỉnh, taxi được hoạt động trở lại.

BT