Cập nhật: 22:46, Chủ Nhật, 13/06/2021

print

Quan hệ Nga - Mỹ ở mức thấp nhất trong nhiều năm

(ANTV) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NBC News, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định mối quan hệ Nga - Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Người đứng đầu nước Nga bình luận như trên ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tuần tới tại Thụy Sĩ.

Đánh giá về người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Nga cho rằng ông Biden là một "chính trị gia chuyên nghiệp" và hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không có những bước đi vội vàng như người tiền nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Putin cũng bác bỏ thông tin do báo chí Mỹ đăng tải về việc Moskva dự kiến chuyển giao một hệ thống vệ tinh tiên tiến có thể giúp tăng cường khả năng do thám của Iran.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6 tới. Theo Điện Kremlin, hai bên sẽ thảo luận về triển vọng quan hệ Nga-Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược và những vấn đề toàn cầu cấp thiết, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và cách thức giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin và ông Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Iran và các cường quốc nối lại đàm phán hạt nhân

 

Các cuộc đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ được nối lại tại Vienna (Áo) trong ngày 12/6. Các bên tham gia dự kiến tiếp tục tham vấn về việc Mỹ có thể quay trở lại và đảm bảo việc thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận.

Trước đó, Chính quyền Mỹ tuyên bố dỡ bỏ 1 phần các lệnh trừng phạt nhằm vào 3 cựu quan chức và 2 công ty buôn bán hóa dầu của Iran, cho rằng đây là bước đi thông lệ nhưng thể hiện sự sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi có lý do chính đáng. Tuy nhiên, phía Iran khẳng định động thái trên của Mỹ không phải là dấu hiệu thiện chí. Mỹ cần thực hiện dỡ bỏ các lệnh trừng phạt 1 cách có hiệu quả và có thể kiểm chứng, theo như cam kết trong thỏa thuận 2015.

Trong khi đó, các nước Anh, Pháp và Đức khuyến khích các bên nắm bắt cơ hội ngoại giao trước mắt và lên án bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng có thể gây nguy hiểm cho những tiến bộ đã đạt được./.

BT