Cập nhật: 23:40, Thứ 7, 12/06/2021

print

Nhân sự ngành du lịch phải đổi nghề do đại dịch

(ANTV) - Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh Covid-19, vì vậy mà nhân sự của ngành này cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn khi mà hầu như tất cả hoạt động đón du khách quốc tế đều đã tạm dừng để phục vụ công tác phòng chống dịch.

 Thời điểm này, các hoạt động du lịch trong nước cũng đang phải đảm bảo giãn cách với các yêu cầu nghiêm ngặt trước làn sóng dịch bệnh. Chính vì vậy, nhiều người làm trong ngành nghề này đã phải nhanh chóng tìm những nghề tạm để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, chờ dịch qua đi để tiếp tục quay trở lại công việc bình thường.

Thời điểm này mọi năm đã bắt đầu vào thời kỳ cao điểm của du lịch nội địa, cũng là lúc những hướng dẫn viên như anh Trần Minh Tú hết sức bận rộn. Còn năm nay, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, anh Tú đành chuyển sang bán hàng online và làm thêm shipper. Thu nhập dù không ổn định như công việc chính, xong anh cũng cố gắng xoay sở để đảm bảo cuộc sống, chờ dịch qua đi.

Không chỉ riêng anh Tú, nhiều hướng dẫn viên du lịch tự do cũng đang phải tìm những lối mưu sinh riêng. Đi chuyển hàng, chạy xe ôm công nghệ, làm nail, bán hàng thực phẩm, phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình,... Còn các doanh nghiệp du lịch trong lúc này cũng đang lên các phương án kinh doanh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường khi dịch được kiểm soát, tuy nhiên, thời điểm này, lượng công việc với các hướng dẫn viên tự do vẫn không được dồi dào như trước.

Sau các đợt dịch, các doanh nghiệp du lịch cũng đã dần thích ứng và nhanh chóng ứng phó, bắt kịp những xu hướng mới của thị trường. Trước khó khăn, ngành du lịch đang cố gắng chuyển mình, những người làm trong ngành cũng đang nỗ lực với các việc làm tạm thời và sẵn sàng trở lại tham gia góp sức phát triển ngành khi trở lại.

Những hướng dẫn viên như anh Tú vẫn đang hàng ngày nghe ngóng thị trường, chờ ngày du lịch hồi phục. Hiện nay, một số địa phương cũng đã thực hiện các chính sách hỗ trợ để giải quyết khó khăn cho ngành du lịch. Đây cũng là nguồn động viên lớn giúp cho ngành này sớm trở lại nhịp sôi động khi dịch bệnh được kiểm soát.

BT