Cập nhật: 22:01, Thứ 5, 10/06/2021

print

“Quầy hàng 0 đồng” trong tâm dịch

(ANTV) - Trong lúc tỉnh Bắc Giang đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 , các khu dân cư bị phong tỏa, cách ly, đời sống của những người dân nghèo gặp rất nhiều khó khăn, những “Quầy hàng 0 đồng” mọc lên đã phần nào chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người dân nghèo vơi bớt khó khăn. 

“Quầy hàng 0 đồng” do Đảng ủy, Ủy ban nhân dân – Ủy ban mặt trận Tổ quốc phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành ở địa phương này. Mô hình đã duy trì từ đầu năm 2020 và nay phường tiếp tục mở với mục đích hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch.

Phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang hiện có 26 hộ nghèo và cận nghèo; ngoài ra, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra thì có rất nhiều gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, mỗi tuần từ 2 đến 3 lần, phường Lê Lợi đã tổ chức mở “Quầy hàng 0 đồng” này để phục vụ những người dân nghèo, những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Để có những đồ dùng, nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, mì chính, mỳ tôm, rau củ quả, khẩu trang…, Ủy ban mặt trận Tổ quốc phường Lê Lợi đã kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm chung tay góp sức và trích từ nguồn Qũy nhân đạo của phường để duy trì hoạt động của Quầy hàng 0 đồng.

Chỉ tính riêng trong đợt dịch thứ 4 này, Quầy hàng 0 đồng đã cung cấp gần 10 tấn gạo và rất nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân nghèo, gia đình chính sách, cựu chiến binh, phụ nữ, bảo vệ dân phố có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua được đại dịch, vơi bớt phần nào khó khăn.

Quầy hàng 0 đồng của phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang là một trong rất nhiều quầy hàng, siêu thị 0 đồng mà tỉnh Bắc Giang đang triển khai thực hiện trong đợt dịch thứ 4 này thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, chia sẻ và lan tỏa yêu thương.

Chương trình Kết nối nông sản - hỗ trợ người nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm

Đồng hành, chia sẻ khó khăn giúp người nông dân trồng vải tại vùng dịch Bắc Giang tiêu thụ vải thiều, nhiều chương trình chung tay, hỗ trợ tiêu thụ vải đã được triển khai trên khắp cả nước, và không chỉ đối với sản phẩm vải thiều, mới đây, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động một chương trình hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản.

Thống kê từ Bộ Công Thương cho biết đến hết ngày 7/6, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được khoảng 55.038 tấn vải, giá bình quân 12.000-32.000 đồng/kg. Đây là 1 tín hiệu tích cực cho vải Bắc Giang, trong bối cảnh dịch Covid -19 đang gây ảnh hưởng tới hoạt động thông thương của địa phương này.

Để góp phần phát huy hiệu quả hơn nữa kết quả tích cực này, vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với các bộ ban ngành đã phát động Chương trình “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”, tập trung vào 4 nội dung, giải pháp để giải quyết đầu ra cho nông sản bao gồm: Khảo sát nhu cầu nông sản cần tiêu thụ của các tỉnh, thành; Triển khai chuỗi điểm bán “Kết nối tiêu thụ nông sản” trực tiếp; Triển khai các giải pháp kết nối tiêu thụ nông sản trực tuyến; Tổ chức các hội nghị tập huấn kỹ năng bán nông sản trực tuyến.

Trước mắt, với các điểm bán nông sản trực tiếp mang tên “Kết nối tiêu thụ nông sản” – tại nhiều điểm ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành Phố Hồ Chí Minh; nhiều mặt hàng nông sản như vải thiều Bắc Giang, mận Lào Cai, bí Bắc Cạn đã được hỗ trợ tiêu thụ, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt.

Trong chương trình này, mặt hàng vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang đang được hỗ trợ bán và vận chuyển hàng trong khu vực Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, và một số tỉnh lân cận với giá là 30.000đ/kg, với mong muốn chung tay góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho nông dân Bắc Giang, cùng địa phương này sớm chiến thắng đại dịch.

Với các mặt hàng nông sản khác, đã và đang có nhiều đơn vị phối hợp hỗ trợ trong khâu vận chuyển, tiêu thụ. Trong thời gian tới, chương trình “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch” sẽ triển khai mạng lưới đại lý kết nối tiêu thụ nông sản quy mô rộng khắp cả nước, đưa người tiêu dùng tiếp cận với phương thức tiêu dùng hiện đại, thể hiện đúng giá trị của nông sản.

BT