Cập nhật: 15:42, Thứ 4, 09/06/2021

print

Bắc Giang thành lập tổ giám sát phòng dịch trong khu công nghiệp

(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa thành lập bộ phận kiểm tra giám sát, phòng chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp (KCN). Đây là biện pháp nhằm đảm bảo an toàn khi công nhân các doanh nghiệp quay trở lại làm việc. Thành phần là lãnh đạo cơ quan ngành y tế, Lao động – thương binh và xã hội, công an tỉnh, Ban quản lý Khu công nghiệp.

Các bộ phận này sẽ giúp Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện kiểm tra giám sát việc phòng chống dịch COVID-19 trong các KCN trên địa bàn. Các đơn vị này hướng dẫn đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp và quy trình phòng, chống dịch gắn với sản xuất bên trong đảm bảo an toàn.

Trước đó, ngày 3/6, tỉnh Bắc Giang đã thành lập Tổ kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc xác nhận người lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và hỗ trợ doanh nghiệp lao động trở lại làm việc. Trong đó, tổ kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra đôn đốc hướng dẫn các cơ quan trong việc thẩm tra, xác nhận người lao động được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch để hỗ trợ các doanh nghiệp đón lao động trở lại làm việc.

Dịch COVID-19: Tối 8/6, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh tối ngày 8/6 cho biết, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hà Tĩnh, ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2. Đây là 3 mẹ con trong 1 gia đình và là F1 của ca bệnh 9117 mới phát hiện sáng 8/6. Như vậy, từ ngày 5-8/6, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 13 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, liên quan đến ca dương tính với  SARS-CoV-2, là người làm việc trong BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, ngành y tế tỉnh này thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm gồm:

- Quán cắt tóc Mạo, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh, từ 8h-10h, ngày 03/6.

- Điểm tắm nước ngọt công cộng của huyện quản lý biển Xuân Hải - Thị trấn Lộc Hà, từ 18h00-18h45 ngày 3/6.

- Quán Thanh Đèo, thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, Nghi Xuân, từ 19h-21h, ngày 3/6.

- Nghĩa trang Đông Vịnh, TP Vinh, Nghệ An khoảng 17h ngày 6/6.

Đề nghị những người đến các địa điểm và thời gian trên liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương hoặc gọi đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh: 0961.202.026 để được tư vấn hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng có văn bản hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, xét nghiệm cách ly các trường hợp từ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Đề nghị, các địa phương trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp bệnh nhân, người nhà, người đến thăm, người đến giao dịch, làm việc tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/6 đến nay để lấy mẫu xét nghiệm.

Hoàn thiện quy trình quản lý khép kín người nhập cảnh, rút ngắn thời gian cách ly người có 'hộ chiếu vaccine'

 Đề nghị tất cả địa phương xem xét nâng cao năng lực xét nghiệm, hoàn thiện quy trình cách ly người nhập cảnh đã tiêm phòng vaccine COVID-19 là nội dung được tập trung bàn thảo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch diễn ra chiều 8/6. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Để đề phòng trường hợp dịch lây lan rộng, Bộ Y tế đang khẩn trương thực hiện hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm, thúc đẩy xem xét sinh phẩm sử dụng mẫu nước bọt. Đặc biệt, tiếp cận công nghệ xét nghiệm sinh học với quang học kết hợp trí tuệ nhân tạo.

Trước nhu cầu của hơn 104.000 người muốn về nước và đón chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hoàn thiện quy trình khép kín.

Theo đó, người nhập cảnh đã tiêm vaccine sẽ được xét nghiệm để khẳng định. Nếu đạt yêu cầu sẽ cách ly tập trung 7 ngày sau đó về tự cách ly tại nơi cư trú. Đặc biệt phải thực hiện nghiêm quy định.

Ban Chỉ đạo nhận định, đợt dịch này nếu các nơi kiểm soát tốt thì trong tháng 6 có thể dập xong, nhưng không thể sạch hết như trước đây. Cả thế giới cũng như vậy. Trước mắt, tiêm vaccine cũng chưa thể có miễn dịch cộng đồng ngay nên luôn phải trên tinh thần 5K.

Về tình hình dịch bệnh, báo cáo của Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản đã được kiểm soát. Bộ Y tế nhận định trong những ngày tới, tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do nhiều trường hợp đã bị phơi nhiễm từ trước, hầu hết đã được cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, số ca mắc mới bắt đầu có xu hướng chững lại.

Cũng theo Bộ Y tế, sẽ vẫn có thể ghi nhận một số trường hợp mắc đơn lẻ tại một số địa phương khác từ những người nhập cảnh trái phép hoặc từ những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh tại một số ổ dịch cũ.

Ban Chỉ đạo lưu ý, các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, chú trọng ở mức cao nhất công tác giám sát, phát hiện tại cộng đồng và đảm bảo an toàn cao nhất với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.