Cập nhật: 15:45, Thứ 4, 09/06/2021

print

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ứng phó mối đe dọa công nghệ Trung Quốc

(ANTV) - Rạng sáng nay (ngày 9/6, theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một gói dự luật nhằm tăng cường năng lực quốc gia để ứng phó với mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc, với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống.

Dự luật này cho phép chi khoảng 190 tỷ USD cho các hoạt động nhằm tăng cường công nghệ và công tác nghiên cứu của Mỹ, đồng thời sẽ phê duyệt riêng khoản chi khoảng 50 tỷ USD để Mỹ tăng cường sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, trong số này có 2 tỷ để phát triển các loại chip sử dụng trong ngành chế tạo ô tô.

Theo gói dự luật, Mỹ sẽ chi 120 tỷ USD để đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ hàng đầu như trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử, những lĩnh vực mà Trung Quốc dành nhiều ưu tiên trong chính sách công nghiệp công nghệ cao của nước này. Dự luật cũng cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị bay không người lái do công ty Trung Quốc chế tạo.

Mỹ hoàn tất hơn một nửa lộ trình rút quân khỏi Afghanistan

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 8/6 thông báo, quá trình rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan đã hoàn tất trên 50%, khi mà Washington đang tiến gần tới hạn chót vào ngày 11/9 để rút toàn bộ binh sĩ khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Trong báo cáo đánh giá hàng tuần, Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ cho biết, kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ thị rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Quốc phòng đã thu hồi khối lượng hàng hóa tương đương khoảng 500 chuyến máy bay vận tải C-17.

Quân đội Mỹ được giao nhiệm vụ rút 2.500 binh sĩ, 16.000 nhà thầu dân sự và hàng trăm tấn trang thiết bị khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới, thời điểm đánh dấu 20 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Quân đội Mỹ, vốn từ chối cung cấp thông tin chính xác về thời điểm rút quân, và ngày cuối cùng rời khỏi Afghanistan để đảm bảo an ninh cho các hoạt động của mình./.

BT