Cập nhật: 15:38, Thứ 4, 09/06/2021

print

Nhiều nơi ở Malaysia, tỷ lệ mắc COVID-19 chiếm gần 70% số xét nghiệm

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 330.000 ca nhiễm và trên 8.800 ca tử vong, nâng tổng ca mắc lên trên 174,7 triệu. Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tình hình dịch bệnh tại khu vực Châu Á diễn biến phức tạp khi Ấn Độ đã vượt 350.000 ca tử vong. Trong khi Campuchia ghi nhận thêm gần 680 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca COVID-19 tại nước này lên trên 35.000. Còn tại Malaysia, nhiều nơi tỷ lệ mắc COVID-19 chiếm gần 70% số xét nghiệm.

Hôm qua 8/6, Chính phủ Malaysia đã đồng ý thực hiện Lệnh hạn chế di chuyển tăng cường (EMCO) từ ngày 10-23/6 tại một số địa phương thuộc bang Sabah và lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur vì tỷ lệ mắc COVID-19 ở đây quá cao, giao động trong khoảng từ 62 – 68%. Trong 24 giờ qua, Malaysia ghi nhận trên 5.500 ca mắc COVID-19 mới, là ngày thứ 2 liên tiếp ở mức trên 5.000 ca. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 ở Malaysia là trên 627.000 ca, trong đó có hơn 3.500 ca tử vong.

Còn tại Nhật Bản, chính phủ nước này đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng ngừa COVID-19 với hai loại vaccine chính của Pfizer và Moderna. Liên quan đến công tác tổ chức Olympic Tokyo, ban tổ chức cho biết dự kiến những người phục vụ Olympic sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào giữa tháng 6.

Cũng trong hôm qua (8/6), Philippines đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 của tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc, bổ sung thêm trên 15 triệu liều vaccine dự kiến chuyển giao tới nước này trong những tuần tới. Chính phủ nước này cũng mở rộng đối tượng tiêm vaccine sang trẻ em tuổi từ 12-15, được tiêm vaccine của Pfizer. Các nhóm dân số trẻ hơn có thể được tiêm phòng khi nguồn cung cấp ổn định. Cho đến nay, Philippines đã tiêm phòng cho khoảng 6 triệu người, trong đó 1,5 triệu người được tiêm đủ hai liều.

WB phản đối bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass vừa qua tuyên bố, cơ quan này sẽ không ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

Người đứng đầu WB cho biết, đề xuất miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ cản trở sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này. Yêu cầu dỡ bỏ bằng sáng chế vaccine được Ấn Độ và Nam Phi đưa ra từ hồi tháng 10 năm ngoái và vẫn đang được thảo luận. Mặc dù phản đối ý kiến trên, ông Malpass cũng một lần nữa kêu gọi các quốc gia giàu có nhanh chóng hỗ trợ các nước đang phát triển lượng vaccine dư thừa.

Phát biểu trên của ông Malpass được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán của WTO về đề xuất sửa đổi miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 đang được tiến hành trong hai ngày 8 và 9/6 tại Geneva.

Mỹ hạ mức cảnh báo đi lại đối với 61 quốc gia

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/6 đã nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 61 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, theo đó hạ từ "Cấp độ 4" - mức cao nhất, hạn chế hoàn toàn đi lại - xuống "Cấp độ 3" cho phép các cá nhân được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ được đi lại./.

Trong số 61 quốc gia được hạ mức cảnh báo đi lại xuống "Cấp độ 3" ngoài Nhật Bản còn có các nước như Pháp, Nam Phi, Canada, Mexico, Nga, Tây Ban Nha và Italy. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đang trong quá trình xem xét lại hướng dẫn đi lại nhằm phản ánh đúng những điều chỉnh của CDC.

Trước đó hôm 24/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến cáo tránh đi lại tới Nhật Bản, viện dẫn một đợt dịch COVID-19 mới bùng phát trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo, dự kiến bắt đầu từ ngày 23/7 tới.

BT