Cập nhật: 16:18, Thứ 3, 08/06/2021

print

Châu Á trở thành khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19

(ANTV) - Tính đến sáng 8/6, thế giới đã ghi nhận hơn 174,3 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 3,75 triệu trường hợp tử vong. Hiện châu Á đã vượt châu Âu trở thành khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, với hơn 52 triệu ca nhiễm và hơn 700.000 ca tử vong.

Ấn Độ vẫn là tâm dịch của châu Á khi số ca nhiễm đã gần chạm mốc 29 triệu người. Trong ngày hôm qua nước này ghi nhận thêm hơn 87.000 trường hợp nhiễm mới. Con số khả quan so với thời điểm dịch tồi tệ nhất ở quốc gia Nam Á cách đây 2 tháng.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, chính quyền tỉnh Okinawa của Nhật Bản sẽ đóng cửa nhiều trường học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 ở trẻ em. Biện pháp này có hiệu lực đến ngày 20/6, cùng thời gian với lệnh tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng tại Okinawa.

Dù tình hình dịch còn nhiều lo ngại, xong một số tín hiệu tích cực cũng xuất hiện ở một số quốc gia Châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Tại Campuchia, ngày 7/6 tiếp tục là ngày có số người khỏi bệnh nhiều hơn gần gấp đôi số người mắc mới COVID-19. Đây là nguồn động viên cho nỗ lực của các nhân viên y tế nước này, vốn đang trong tình trạng quá tải do dịch COVID-19. Bộ Y tế Campuchia cho biết đã phát hiện thêm 589 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua.

Cùng ngày, hãng hàng không quốc gia Lào cho biết sẽ bắt đầu nối lại các chặng bay nội địa trong tuần này, sau khi chính phủ Lào nới lỏng các biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại nước này tiếp tục có dấu hiệu lắng dịu.

WHO kêu gọi G20 đóng góp cho COVAX

Tổ chức Y tế thế giới WHO đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cho chương trình COVAX, cơ chế chia sẻ vaccine cho các nước nghèo trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tại các nước này còn quá thấp.

Phát biểu ngày (7/6), Cố vấn cấp cao của Tổng Giám đốc WHO cho biết tổ chức này đang đàm phán với các nước thành viên G20, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, về vấn đề quyên góp tài chính và vaccine ngừa COVID-19 cho chương trình COVAX.

Ngoài ra, WHO cũng tiếp tục kêu gọi Mỹ, các nước Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada và Nhật Bản đóng góp vaccine ngừa COVID-19, cũng như thúc đẩy sáng kiến miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine.

Đến nay, khoảng 150 triệu liều vaccine đã được các bên cam kết cung cấp cho chương trình COVAX, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết là 250 triệu liều tính đến cuối tháng 9, và 1 tỷ liều tính đến hết năm nay./.

BT