Cập nhật: 16:18, Thứ 3, 08/06/2021

print

Mỹ ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống buôn người

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để chống lại các nhóm buôn người và buôn lậu hoạt động ở các quốc gia "Tam giác phương Bắc" và Mexico.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, lực lượng đặc nhiệm mới, được gọi là "Lực lượng đặc nhiệm chung Alpha", sẽ bao gồm các công tố viên liên bang hợp tác với các quan chức làm việc cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) để triệt phá và truy tố các mạng lưới buôn người và buôn lậu hoạt động liên quan đến các quốc gia El Salvador, Guatemala, Honduras và Mexico.

Lực lượng đặc nhiệm sẽ có sự tham gia của các công tố viên liên bang tại các văn phòng luật sư Mỹ cũng như được hỗ trợ bởi các quan chức thực thi pháp luật về Nhập cư và hải quan cũng như Hải quan và tuần tra biên giới của DHS.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ cho biết, lực lượng này nhằm tăng cường an ninh biên giới, và cứu sống những người dễ bị tổn thương, những nạn nhân của các nhóm buôn người.

Hàng trăm người sơ tán do cháy rừng lớn tại bang Arizona, Mỹ

Chính quyền bang Arizona của Mỹ đã ra lệnh sơ tán hàng trăm người, khi 2 đám cháy rừng lớn xảy ra tại khu vực phía Đông của bang khiến hơn 400 km2 rừng bị thiêu rụi tính đến ngày 7/6. Hiện chưa có báo cáo thương vong do các vụ cháy rừng này.

Đám cháy tại hạt Pinal đã thiêu rụi gần 230 km2 rừng kể từ khi bùng phát vào chiều 4/6. Cộng đồng dân cư gồm 250 người tại khu vực Top-of-the-World, cách hiện trường 1,6 km, phải sơ tán ngày 6/6 sau khi chính quyền hạt Pinal ra khuyến cáo người dân lập tức rời đến nơi trú ẩn an toàn.

Các cư dân tại thị trấn Superior gần đó với dân số khoảng 3.000 người cũng được khuyến cáo chuẩn bị sẵn sàng sơ tán sau khi được đặt trong tình trạng báo động do cháy rừng.

Trong khi đó, một đám cháy khác được cho là bùng phát ngày 6/6 đã thiêu rụi 200 km2 rừng ở dãy núi Mescal, cách thủ phủ Phoenix của bang Arizona khoảng 190 km về phía Đông.

 

BT