Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 08/06/2021

print

Công an Cà Mau vừa chống dịch vừa đảm bảo tiến độ cấp CCCD

(ANTV) - Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", các đơn vị thuộc Công an tỉnh Cà Mau đã chủ động phối hợp triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp để kiểm tra, rà soát, quản lý chặt người nước ngoài, những người đã đến và đi qua vùng dịch trở về lưu trú trên địa bàn tỉnh, từ đó áp dụng các biện pháp phòng dịch đúng theo quy định. 

Bên cạnh đó, Công an các xã, thị trấn ven biển phối hợp cùng với Bộ đội biên phòng tổ chức tuần tra, canh gác khép kín địa bàn, nhằm kịp thời, ngăn chặn các hoạt động tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngoài ra, lực lượng Công an còn phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thiết lập nhiều chốt kiểm dịch liên ngành. Dù công việc còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tất cả các thành viên đều nỗ lực, phối hợp, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Phước Tùng, Đội trưởng Đội CSGT, phòng CSGT, Công an tỉnh Cà Mau cho biết: "Được sự chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid của tỉnh thì ngày đầu tiên lực lượng đã ra quân, lượng cảnh sát giao thông phối hợp cùng lực lượng sở Y tế, Tỉnh đội và các lượng khác tham gia phòng chống dịch. Phòng cảnh sát giao thông giữ vai trò điều tiết giao thông làm sao cho tất cả phương tiện đưa vào luồng để kiểm soát khai báo y tế và hướng dẫn cách phòng chống dịch covid-19, nắng nôi bụi bặm có nhiều nhưng mà cố gắng vượt qua"

Tại huyện Đầm Dơi, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” lực lượng Công an các xã, phường, thị trấn cũng đã chủ động phối hợp các đơn vị chức năng, đoàn thể địa phương thường xuyên đến nhà người dân tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp “5k” của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; kiểm tra xác định đầy đủ các trường hợp đi từ vùng dịch về, từ đó có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp.

Thiếu tá  Phạm Thành Cuộc, Trưởng Công an xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Công an xã kết hợp với các Ban ngành đoàn thể vận động, tuyên truyền người dân là phải đeo khẩu trang, thực hiện 5k theo quy định của chính phủ về công tác phòng dịch. Bên cạnh đó, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà những người trong vùng dịch về nhằm khai báo kịp thời y tế cũng như là cách ly đúng theo quy định"

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Công an tỉnh Cà Mau hiện nay còn thực một nhiệm vụ rất quan trọng đó là cấp căn công dân cho người dân và làm sạch dữ liệu dân cư với phương châm " Đúng, đủ, sạch, sống" theo kịp tiến độ đề ra.

Hiện nay, tại tất cả các điểm cấp thẻ căn cước công dân trên, lực lượng công an đã bố trí đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, khoảng cách giãn cách theo quy định, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, điều tiết số lượng người phù hợp với khoảng cách, tránh tình trạng tập trung đông người. Hầu hết người dân cũng đều rất ý thức, tự giác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.

Thượng tá La Thành Chiến, Phó Trưởng Công an huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Tại các điểm cấp căn cước công dân, chúng tôi là bố trí máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, tờ khai y tế,  phải đeo khẩu trang trước khi vào,  rồi ngồi dẫn cách theo quy định. Nếu phát hiện là người từ vùng dịch trở về thì chúng tôi lập danh sách báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện và buộc họ về nơi cư trú khai báo y tế và cách ly đúng theo quy định."

Không kể ngày đêm, mưa nắng, những ngày này, cán bộ chiến sỹ Công an Cà Mau đã và đang nỗ lực hết mình phối hợp cùng các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường vì vậy bên cạnh sự chủ động, quyết liệt của các cấp, các ngành và lực lượng Công an, thì người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tự phòng bệnh cho bản thân, gia đình, tích cực phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch, góp phần hiệu quả vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid -19.

Siết chặt kỷ cương, phòng chống dịch bệnh

Thời điểm này, một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện ca nhiễm Covid trong cộng đồng. Để ngăn chặn, các địa phương đang siết chặt các quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, một số cá nhân, tập thể vẫn lơ là phòng dịch.

BT